Đục thủy tinh thể bẩm sinh có nguy hiểm không?

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh đề cập đến đám mây trong thấu kính của mắt gây nên độ mờ của ống kính khi sinh ra .Thông thường thấu kính của mắt là 1 cấu trúc trong suốt, nó tập trung ánh sáng nhận được từ mắt tới võng mạc.

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh bao gồm một phạm vi rộng của mức độ nghiêm trọng: trong khi một số ống kính không tiến triển và là không đáng kể, những người khác có thể sản xuất suy giảm thị lực sâu sắc.

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể đơn phương hoặc song phương. Chúng có thể được phân loại theo hình thái( đục cực, đục đờng khớp, đục nhân, đục bao), nguyên nhân di truyền được xác định, sự hiện diện của các rối loạn chuyển hóa cụ thể hoặc các dị thường mắt liên quan hoặc phát hiện hệ thống.

Dịch tễ học
Tổn thương bẩm sinh chịu trách nhiệm cho gần 10% tất cả mất thị lực ở trẻ em trên toàn thế giới.
Chấn thương bẩm sinh là một trong những nguyên nhân có thể điều trị phổ biến nhất của khiếm thị và mù mắt trong giai đoạn trứng nước, với tỷ lệ ước tính từ 1 đến 6 trường hợp trên 10.000 ca sinh sống.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể bẩm sinh

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh khoảng một phần ba đục thủy tinh thể bẩm sinh là một thành phần của hội chứng hoặc bệnh rộng hơn (ví dụ, đục thủy tinh thể do hội chứng rubella bẩm sinh), một phần ba xảy ra như một đặc điểm di truyền bị cô lập và một phần ba do các nguyên nhân chưa được xác định. Các bệnh chuyển hóa thường có liên quan nhiều hơn với đục thủy tinh thể song phương.

Khoảng 50% trường hợp đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể có nguyên nhân di truyền khá không đồng nhất. Người ta biết rằng các đột biến khác nhau trong cùng một gen có thể gây ra các mô hình đục thủy tinh thể tương tự, trong khi các hình thái biến đổi của đục thủy tinh thể trong một số gia đình cho thấy cùng một đột biến trong một gen có thể dẫn đến các kiểu hình khác nhau.

Điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh

Một số bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh quá nhỏ để ảnh hưởng đến thị lực, do đó không phẫu thuật hoặc điều trị sẽ được thực hiện.

Phẫu thuật
Trẻ càng nhỏ, sự cấp bách càng cao trong việc loại bỏ đục thủy tinh thể, vì nguy cơ bị giảm thị lực. Để phát triển thị giác tối ưu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên phát hiện và loại bỏ đục thủy tinh thể đơn phương có ý nghĩa trực quan trước 6 tuần tuổi, và cần phải loại bỏ đục thủy tinh thể song phương đáng kể trước 10 tuần tuổi.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *