Khô mắt và mỏi mắt bạn đừng chủ quan

Khô mắt, mỏi mắt những triệu chứng thường gặp, nhưng đa phần ai cũng chủ quan, xem nhẹ dẫn đến các tác hại không lường trước được.

Theo nghiên cứu mới đây của Hội đồng Thị lực cho rằng: Hầu hết người Mỹ đều để cho mắt tiếp xúc quá nhiều với công nghệ. Gần 90% nói rằng họ dành nhiều hơn 2 giờ trên thiết bị điện tử hàng ngày và nhiều người còn dành nhiều thời gian hơn thế nữa. Cứ 10 người thì có 1 người nói rằng ít nhất 75% thời gian họ sử dụng cho việc nhìn vào màn hình máy tính.

Justin Bazan của Hội đồng Thị lực Mỹ ( cố vấn y khoa ),  cho biết: Đôi mắt của chúng ta không được tạo ra để nhìn vào màn hình máy tính cả ngày. Người dưới 30 tuổi dễ gặp phải các vấn đề này hơn: 73% cho biết có các triệu chứng của khô mắt, mỏi mắt do công nghệ, và đây chỉ là tỉ lệ cho toàn nước Mỹ. Phụ nữ đặc biệt có nguy cơ cao: 70% trong số họ có các vấn đề khô mắt – mỏi mắt, trong khi ở nam giới con số chỉ là 60%.

Dora Adamopoulos của Hội đồng Thị lực Mỹ ( cố vấn y tế) cho biết, ngày càng có nhiều người trẻ tới phòng khám của bà trong những năm gần đây với biểu hiện mỏi mắt, nhức mắt, đỏ mắt , khô mắt hoặc cảm giác cát bay vào mắt. Theo bà những biểu hiện trên thường phải xuất hiện khi bạn 40 tuổi, thì nay nhiều người dưới tuổi này cũng đã xuất hiện.

(Nguồn: Suckhoedoisong.vn)

Khô mắt, mỏi mắt – Hệ lụy của việc lạm dụng công nghệ  

Nếu như trước đây, bệnh khô mắt chỉ thường xảy ra với những người lớn tuổi hoặc khi cơ thể bạn thiếu vitamin A. Thế nhưng giờ đây chứng bệnh khô mắt lại rất phổ biến đối với các bạn trẻ thường xuyên ngồi máy tính và làm việc trong phòng điều hòa.

Thông thường, tất cả những gì bạn cần làm là giảm thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ, nghỉ giữa giờ thường xuyên và dùng màn hình lọc ánh sáng xanh. Nhưng Adamopoulos đã rất ngạc nhiên khi nghe về thói quen, thời lượng sử dụng thiết bị điện tử của mọi người ngày nay: “Nếu để ý tới các số liệu, bạn sẽ thấy, sự tăng vọt là trẻ em, thời gian sử dụng thiết bị điện tử của chúng, không chỉ một mà nhiều thiết bị, là rất lớn”. Trong bản báo cáo, rất nhiều phụ huynh nói họ cho con sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hơn 3 giờ mỗi ngày.

                                         Dân số trẻ hóa khám mắt

Nhiều người có khái niệm sai lầm nghĩ khô mắt cũng như khô da nên cũng không là vấn đề gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên chủ quan bởi khô mắt lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như rối loạn thị lực, sợ ánh sáng, … nặng hơn có thể viêm, kết, loét giác mạc, gây sẹo giác mạc và suy giảm thị lực.

Khắc phục khô mắt, mỏi mắt bạn cần biết

Hội đồng Thị lực Mỹ có các khuyến cáo sau để giảm thiểu khô mắt, mỏi mắt do thiết bị điện tử:

Sử dụng kính đặc biệt khi sử dụng máy tính để giúp giảm các triệu chứng khô mắt – mỏi mắt, chặn tia sáng xanh và cải thiện thị lực.

Ap dụng theo luật 20-20-20: Nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút nhìn vào màn hình bằng cách nhìn vào một vật cách xa 20 feet (tương đương khoảng 6 m).

Sử dụng nước mắt nhân tạo bổ sung chất dinh dưỡng, độ ẩm giảm mỏi, khô mắt giúp mắt điều hòa tốt.

Đặt mắt cách xa màn hình.

Tăng kích cỡ chữ trên màn hình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *