Đục thủy tinh thể người già- Cảnh báo!!

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến tầm nhìn. Hầu hết các bệnh đục thủy tinh thể đều liên quan đến lão hóa. Bệnh đục thủy tinh thể rất phổ biến ở người già. Đến tuổi 80, hơn một nửa số người Mỹ bị đục thủy tinh thể hoặc đã phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở một trong hai hoặc cả hai mắt. Nó không thể lan truyền từ mắt này sang mắt kia.
Mặc dù hầu hết các bệnh đục thủy tinh thể có liên quan đến lão hóa, có những loại đục thủy tinh thể khác ( đục thủy tinh thể sau phẫu thuật như: tăng nhãn áp, tiểu đường, chấn thương mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinh, do ánh sáng bức xạ..)

Làm thế nào để đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của một người cao tuổi?

Ống kính nằm phía sau mống mắt. Nó hoạt động giống như một ống kính máy ảnh. Nó tập trung ánh sáng vào võng mạc ở mặt sau của mắt, nơi một hình ảnh được ghi lại. Ống kính cũng điều chỉnh trọng tâm của mắt, cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng cả ở gần và xa. Ống kính này chủ yếu là nước và protein. Protein được sắp xếp theo cách chính xác giúp ống kính trong suốt và cho phép ánh sáng truyền qua nó.

⇒ Nhưng khi chúng ta già đi, một số protein có thể kết lại với nhau và bắt đầu tạo thành một đám mây một khu vực nhỏ của thấu kính. Đây là một đục thủy tinh thể. Theo thời gian, đục thủy tinh thể có thể phát triển lớn hơn và nhiều mây hơn, làm cho khó nhìn hơn.

Các triệu chứng phổ biến 

  • Tầm nhìn có mây hoặc mờ
  • Màu sắc dường như nhạt dần
  • Tầm nhìn ban đêm kém
  • Tầm nhìn đôi hoặc nhiều hình ảnh trong một mắt
  • Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về mắt khác. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy kiểm tra với chuyên gia chăm sóc mắt của bạn.


Lựa chọn điều trị hay phẫu thuật khi bạn đã có tuổi?
 Đục thủy tinh thể cần phải được loại bỏ chỉ khi mất thị lực cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem TV. Một khi bạn hiểu những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu phẫu thuật đục thủy tinh thể có phù hợp với bạn hay không. 

 Đôi khi cần phải loại bỏ đục thủy tinh thể ngay cả khi nó không gây ra vấn đề với thị lực của bạn.

»» Ví dụ, đục thủy tinh thể nên được loại bỏ nếu nó ngăn ngừa kiểm tra hoặc điều trị một vấn đề về mắt khác, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác hoặc bệnh võng mạc tiểu đường. Nếu bạn phát hiện ra đục thủy tinh thể, bạn có thể không cần phải phẫu thuật trong vài năm. Trong thực tế, bạn có thể không bao giờ cần phẫu thuật. Bằng cách để mắt của bạn được kiểm tra thường xuyên, bạn và bác sĩ chuyên khoa mắt của bạn có thể thảo luận xem liệu bạn có cần điều trị khi nào và không.

Nếu bạn chọn phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa mắt của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia để loại bỏ đục thủy tinh thể. Nếu bạn bị cả hai mắt cần phẫu thuật, phẫu thuật sẽ được thực hiện trên mỗi mắt vào những thời điểm riêng biệt, thường cách nhau từ 4- 8 tuần.
Bảo vệ mắt (đeo kính râm và mũ có vành để ngăn ánh sáng mặt trời cực tím có thể giúp trì hoãn)

Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng dinh dưỡng tốt có thể giúp giảm nguy cơ bệnh liên quan đến tuổi tác. Họ khuyên bạn nên ăn rau xanh, trái cây và các loại thực phẩm khác có chất chống oxy hóa, dùng dung dịch nhãn khoa Taurine Solopharm 4%.
Nếu bạn từ 60 tuổi trở lên, bạn nên khám mắt toàn diện ít nhất hai năm một lần. Ngoài đục thủy tinh thể, chuyên gia chăm sóc mắt của bạn có thể kiểm tra các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp và các rối loạn thị lực khác. Điều trị sớm cho nhiều bệnh về mắt có thể cứu thị lực của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *