Bệnh mộng mắt và những điều cần biết!!

 Mộng mắt ( mộng thịt) là một bệnh khá phổ biến, ngoài việc làm mất mỹ quan , tự ti còn gây nhiều nguy cơ cho thị lực. Phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất để điều trị mộng mắt.

Mộng mắt là gì?

Mộng mắt theo tóm tắt: “mộng là nếp tăng sinh của kết mạc nhãn cầu, hình tam giác, bò vào giác mạc”. Mộng mắt thường xuất phát từ góc bên phải mắt và có xu hướng lây lan che phủ giác mạc. Khi mộng thịt phát triển che mất giác mạc, sẽ gây suy giảm thị lực.

                             Mộng mắt mất mý quan, giảm thị lực

Theo cấu trúc mô, mộng mắt  được chia thành hai loại:

– Mộng mắt xơ ít mạch máu, nhiều tổ chức xơ, ít bị tái phát sau mổ.

– Mộng máu có rất nhiều các dây máu, nhìn đỏ rực.  Cần phải cân nhắc, chọn kỹ thuật và tuổi mổ, vì loại này rất dễ tái phát sau mổ.

  Theo mức độ bò vào giác mạc, mộng mắt được chia ra thành 4 mức độ ( độ 1, độ 2, độ 3, độ 4)

  Mộng còn được chia ra đơn và kép. Mộng đơn chỉ có ở một bên (từ phía mũi đi vào hoặc từ phía tai đi vào). Mộng mắt hai bên ( mộng kép) tuy hiếm nhưng không phải không gặp, tình trạng này thường gọi là mộng song phương..

Dấu hiệu và triệu chứng của mộng mắt

Mộng mắt thường không có triệu chứng rõ rệt, những triệu chứng thường gặp khi bị mộng mắt là

  • Đỏ mắt
  • Mờ mắt
  • Ngứa mắt
  • Kích ứng mắt
  • Khô mắt

Mộng mắt có nguy hiểm không?

Ngoài việc mộng mắt  làm mất mỹ quan, mộng mắt còn có các tác hại khác như:

  • Mộng thịt bò vào che con ngươi, làm giảm thị lực; hạn chế động tác liếc mắt; co kéo làm méo giác mạc, gây loạn thị; cộm vướng khi chớp mắt
  • Mộng mắt cũng hay đánh bẫy bụi và dị vật vào khe mi và giữ chúng lại
  • Mộng mắt phối hợp với viêm kết mạc, gây cương tụ, phù nề làm bệnh thêm nặng. Nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể khi về già , cùng một lúc phải lo mổ mộng và thủy tinh thể, rất phiền toái.

Vậy Bệnh mộng mắt có khỏi không? Và mộng mắt điều trị theo phương pháp nào?

Mộng mắt thường nhẹ và không gây khó chịu. Nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng những loại thuốc như:

Khi mộng mắt phát triển xâm lấn lên bề mặt lòng đen của mắt, để bảo toàn thị lực cho mắt, phòng tránh các biến chứng nặng nề gây mất thị lực, người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt để được phẫu thuật loại bỏ mộng mắt. Phẫu thuật mộng thịt thường mất 30–45 phút.

Để phòng bệnh và hạn chế sự phát triển mộng mắt nên sử dụng kính mát khi đi ngoài trời, tránh gió bụi, ánh nắng vào mắt. Hàng ngày nên sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo để rửa mắt và dinh dưỡng mắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *