Báo động bệnh mắt gia tăng trong thời đại 4.0

Cùng với sự gia tăng tác động của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, ánh sáng xanh , sức khoẻ đôi mắt ngày càng bị đe doạ, đẩy nhanh nguy cơ suy giảm thị lực và mắc phải các bệnh lý mắt dễ gây mù thoái hoá hoàng điểm , đục thuỷ tinh thể… do đặc thù nghề nghiệp , đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0.

Sau 3 tháng ” sống chung” với cay mỏi mắt, nhìn nhoè mỗi khi làm việc lâu với máy tính, chị Hoàng Thị Linh ( 35 tuổi , Q. Ba Đình, Hà Nội) tìm đến bệnh viện với tình trangj khô mắt nặng do hội chứng thị giác màn hình – căn bệnh phổ phiến ở dân văn phòng.

  Được chẩn đoán bị đục thuỷ tinh thể anh Nguyễn Văn Sâm thợ hàn ( 30 tuổi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, anh vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi biết tình trạng mờ mắt, nhìn  1 thành 2-3 hình xuất hiện gần đây do tiếp xúc với tia hàn điện suốt 7 năm qua.

Nhận diện nghề dễ gây suy giảm thị lực, mù loà.

    Anh Bằng, chị Linh chỉ là 2 trường hợp điển hình bị bệnh mắt .Thực tế thăm khám mắt cho thấy , tiếp  xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, tia lửa điện, thường xuyên dùng các thiết bị điện tử máy tính, điện thoại, … đều là những thứ gây ảnh hưởng đến mắt người lao động.

   Trong đó, đáng ngại nhất là nhóm đối tượng tiếp xúc với máy tính trên 5h/ ngày. Ngoài tư thế làm việc, môi trường máy điều hoà dễ làm gia tăng các tật khúc xạ như cận , viễn, loạn và tình trạng khô mắt, mỏi,.., ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính mới là tác nhân thực sự làm tổn thương mắt.

   Với bước sóng ngắn, năng lượng cao, ánh sáng xanh tác động vào đáy mắt, gây tổn thương võng mạc và làm hư hại lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc ( RPE) có chức năng nuôi dưỡng các tế bào thần kinh thị lực mắt, từ đó gây ra bệnh lý ở mắt – võng mạc được coi là khó tiếp cận điều trị vì tỷ lệ điều trị thành công không cao.

   Nghiên cứu của ĐH Columbia ( Mỹ) cho thấy , đến 80% người làm việc , tiếp xúc mắt với các thiết bị điện tử như nhân viên văn phòng, học sinh- sinh viên , thậm chí các  bà nội trợ hay xem ti vi cũng có các rối loạn bệnh lý liên quan đến mắt nghiêm trọng bệnh lý mắt dễ gây mù thoái hoá hoàng điểm , đục thuỷ tinh thể.. Đặc biệt, sau 3 giừo tập trung trên các thiết bị điện tử , cứ thêm 1 giờ tiếp xúc sẽ tăng gấp đôi nguy cơ suy giảm thị lực mắt.

     Nhóm đối tượng làm việc trong ngành cơ khí, thợ hàn xì, thợ điện lại dễ bị đục thuỷ tinh thể. Điều này là do dưới tác động thường xuyên của bức xạ nhiệt từ máy đốt điện cao tần, thiết bị đun nóng kim loại… các protein cấu tạo nên thuỷ tinh thể bị biến tính và mờ đục dần.

     Những người làm việc dưới ánh nắng mặt trời cũng có nguy cơ cao bị đục thuỷ tinh thể do bức xạ của tia cực tím. Theo công bố mới nhất của Hiệp hội Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể và khúc xạ Mỹ, tia cực tím trong ánh sáng mắt trời làm tăng nguy có đục thuỷ tinh thể đến 65%.

Để mắt khoẻ, phải chủ động chăm sóc

    Các bệnh lý mắt do yếu tố nghề nghiệp là điều khó tránh khỏi, cần chủ động bảo hộ đôi mắt bằng cách mang kính bảo hộ, đội nón rộng vành khi ra ngoài vào thời điểm nắng ( 12 đến 15 giờ) Tuy nhiên với những cách này chỉ hạn chế tạm thời chứ không giúp loại trừ các  tác nhân gây thiệt hại vì không có loại kính nào có thể bảo vệ được mắt đặc biệt là thuỷ tinh thể và võng mạc..

    Bình thường, biểu hiện đầu tiên của các bệnh mắt dễ gây mù là giảm thị lực, nhưng nhiều trường hợp trong giai đoạn sớm, các tổn thương ở võng mạc không nằm ngay trung tâm hoàng điểm nên thị giác không giảm dù võng mạc đã bị tổn thương. Do đó, để duy trì sức khoẻ cho mắt, chủ động chăm sóc ngay từ đầu là rất quan trọng. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được tầm quan trọng của axit a-linolenic ( Taurine)  đối với mắt và não của người có khả năng ngăn chặn quá trình biến tính của các protein cấu tạo nên thuỷ tinh thể đồng thời bảo vệ lớp tế bào giúp chúng làm tốt vai trò nuôi dưỡng toàn bộ võng mạc, đặc biệt là tế bào thị giác . Vì vậy tăng cường taurine được xem là yếu tố then chốt nhằm đảm bảo sức khoẻ đôi mắt. Taurine  Solopharm 4% nhỏ mắt Nga – thành phần chính taurine 40mg giúp tăng cường thị lực , hỗ trợ điều tiết mắt , cải thiện tình trạng khô, đau nhức mắt, chảy nước mắt sống. Mà còn phòng ngừa, hạn chế hiệu quả hội chứng thị giác  màn hình, đục thuỷ tinh thể, và thoái hoá hoàng điểm- võng mạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *