Ghép giác mạc có phải là một phương pháp an toàn?

Ghép giác mạc là gì?

 Ghép giác mạc (keratoplasty) là một thủ thuật phẫu thuật để thay thế một phần giác mạc của bạn bằng mô giác mạc từ người hiến tặng. Giác mạc của bạn là bề mặt hình vòm, trong suốt của mắt bạn chiếm một phần lớn sức mạnh lấy nét của mắt bạn.  Ghép giác mạc có thể phục hồi thị lực, giảm đau và cải thiện sự xuất hiện của giác mạc bị tổn thương hoặc bị bệnh.

 Hầu hết các thủ thuật ghép giác mạc đều thành công. Ghép giác mạc mang một nguy cơ nhỏ của các biến chứng, chẳng hạn như từ chối giác mạc của nhà tài trợ.

Khi nào cần ghép giác mạc?

 Ghép giác mạc thường được sử dụng để phục hồi thị lực cho người bị giác mạc bị tổn thương. Ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác liên quan đến các bệnh về giác mạc.
 Một số điều kiện có thể được điều trị bằng ghép giác mạc, bao gồm:

  • Một giác mạc phình ra ngoài (keratoconus)
  • Chứng loạn dưỡng của Fuchs
  • Làm mỏng giác mạc
  • Sẹo giác mạc, do nhiễm trùng hoặc chấn thương
  • Clouding giác mạc
  • Sưng giác mạc
  • Loét giác mạc, kể cả những vết loét do nhiễm trùng
  • Các biến chứng do phẫu thuật mắt trước gây ra

Ghép giác mạc có an toàn không?

 Có nhiều phương pháp ghép giác mạc: ghép giác mạc xuyên, ghép giác mạc lớp…Thành công của phẫu thuật ghép giác mạc khá cao tuy nhiên tỷ lệ thải ghép giác mạc sau ghép cũng không thấp. Việc điều trị corticoid sau phẫu thuật giúp hạn chế tỷ lệ thải ghép. Ghép giác mạc có thể thực hiện lập lại nhiều lần nếu phẫu thuật trước đó không thành công bị thải ghép, những lần ghép sau tỷ lệ thành công ít hơn những lần trước.

Dấu hiệu và triệu chứng của ghép giác mạc từ chối
Trong một số trường hợp, hệ miễn dịch của cơ thể bạn có thể tấn công nhầm lẫn giác mạc của người hiến tặng. Điều này được gọi là từ chối, và nó có thể yêu cầu điều trị y tế hoặc cấy ghép giác mạc khác.
 Hẹn khám bác sĩ mắt nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng từ chối nào, chẳng hạn như: mất thị lực, đau đớn, đỏ, nhạy cảm ánh sáng,
Khả năng giác mạc đào thải giác mạc hiến tặng khoảng 10 % cấy ghép giác mạc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *