NƯỚC MẮT NHÂN TẠO GILAN COMFORT 0.18% – RUSSIA

Bổ xung nước mắt nhân tạo, tạo độ ẩm cần thiết cho mắt . Nhiều người phàn nàn rằng:” Mắt tôi ngứa,nóng rát, đỏ, căng mắt rất khó chịu”  Gilan Comfort 0.18% chứa Natri hyaluronate polymer thiên nhiên có (cấu tạo giống nước mắt người) có phải là giải pháp giúp cho đôi mắt bạn dễ chịu hơn??

NATRI HYALURONATE (HA) LÀ GÌ ? CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC NHỎ MẮT CÓ CHỨA HA???

 

Natri hyaluronat – Một hoạt chất, nghìn ứng dụng và giá trị trong nhãn khoa theo Ths. Ds. Trần Hải Đông tại bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản chia sẻ:

Cái tên hoạt chất khó đọc này có vẻ lạ lẫm với đại đa số người được hỏi nhưng nếu nhắc đến sản phẩm làm đẹp gọi tắt là “Filler” thì đảm bảo sẽ có nhiều người trong số họ có thể nói rất cặn kẽ về nó. Quay lại một chút với các sản phẩm đầu tiên được thử nghiệm, khoảng cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, biệt dược có tên là Hylartin và Hylartin Vetused đã được sử dụng trong các thử nghiệm trên người và ngựa đua để điều trị viêm khớp dạng thấp. Năm 1980, sản phẩm thương mại đầu tiên có chứa natri hyaluronate được bán ra thị trường có tên là Healon, được tạo ra bởi nhà khoa học Endre Alexander Balazs và được sản xuất bởi hãng dược phẩm Pharmacia AB tại Thụy Điển. Đến năm 1986, natri hyaluronate được sử dụng để tiêm vào trong khớp để điều trị viêm khớp gối với biệt dược Hyalart (Hyalgan sau này) của hãng Fidia – Ý. (https://en.wikipedia.org/wiki/Sodium_hyaluronate)

Natri hyaluronat tác dụng trên xương khớp

Ứng dụng ở trên xương khớp chỉ là một phần rất nhỏ trong vô vàn giá trị điều trị khác của hoạt chất này. Sở dĩ natri hyaluronat được sử dụng rộng rãi như vậy là nhờ vào tác dụng làm chất bôi trơn mô liên kết và có trọng lượng phân tử lớn giúp tạo ra độ đàn hồi để bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Một ứng dụng nổi tiếng khác có thể kể đến như tiêm dưới da để làm giảm nếp nhăn trên mặt. Tính đến năm 2017, cơ quan quản lý thực phẩm dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt cho 13 dạng bào chế chứa natri hyaluronat được gọi chung là “Chất làm đầy da”. Các sản phẩm đó cũng được sử dụng để làm dầy môi và các bộ phận khác của cơ thể mặc dù không phê duyệt. Tác dụng “làm đầy” đó chỉ là tạm thời và thông thường kéo dài khoảng hơn 06 tháng ở hầu hết người sử dụng rồi tự đào thải ra khỏi cơ thể. (Juvederm® của hãng Allergan là một trong những loại được sử dụng phổ biến tại nước ta).

 Natri hyaluronat giá trị tuyệt vời nhãn khoa với da, nhãn khoa

Mặt khác, bản chất hóa lý của natri hyaluronat còn được tận dụng ở dạng bôi ngoài da, hoạt động như một “chất mang”, giúp tăng hấp thu các phân tử sinh học khác vào tế bào biểu mô để tăng tác dụng điều trị tại chỗ. Tác dụng này thay đổi phụ thuộc vào sức khỏe của da và trọng lượng phân tử, nguồn gốc của natri hyaluronat được sử dụng. Cũng chính vì sự biến thiên này, natri hyaluronat được bào chế với rất nhiều dạng và nồng độ khác nhau để sử dụng trong phẫu thuật nhãn khoa như thay thủy tinh thể nhân tạo, ghép giác mạc, phẫu thuật glaucoma, bong võng mạc và đặc biệt quan trọng trong điều trị khô mắt. Trong quá trình phẫu thuật nửa phần trước nhãn cầu, việc bơm natri hyaluronat giúp duy trì độ sâu tiền phòng nhờ vào tác dụng tạo độ nhớt để hạn chế lượng nước thoát ra, làm giảm tổn thương đến tế bào biểu mô giác mạc và các mô xung quanh, đồng thời tạo ra áp lực để đẩy ngược dịch kính về phía sau, ngăn các biến chứng sau phẫu thuật. Một giá trị nữa trong nhãn khoa là tạo ra môi trường trong suốt để thuận tiện cho việc quan sát trong phẫu thuật và laser quang đông võng mạc.

 Natri hyaluronat chất polymer tự nhiên cấu trúc giống nước mắt người

Cuối cùng, natri hyaluronat là thế hệ thứ ba của các dòng “nước mắt nhân tạo” và cũng là hoạt chất duy nhất vừa có tác dụng tạo ra độ nhớt để bôi trơn bề mặt nhãn cầu vừa có tác dụng làm tăng tốc độ hồi phục tế bào biểu mô kết – giác mạc. Các sản phẩm thế hệ ba này được cải thiện và nâng cấp về mặt bào chế theo thời gian – từ dạng lọ có chất bảo quản phổ thông (Benzalkonium clorid – Sanlein®0.1% và 0.3% của Santen) đến dạng lọ có chất bảo quản ít độc tính hơn (TearBalance® của Senju) rồi đến dạng tép không có chất bảo quản (Vismed® của TRB Chemedica, Gilan Comfort 0.18% – CHLB Nga ) và mới nhất là dạng lọ không chất bảo quản (thời gian sử dụng sau khi mở nắp tới 03 tháng – HyloGel® của Ursapharm). Một sự nâng cấp khác là thay đổi áp suất thẩm thấu của dung dịch thuốc từ đẳng trương sang nhược trương để tăng thời gian lưu trữ tại mắt, phù hợp với quan điểm của Hiệp Hội Khô Mắt Quốc Tế DEWS II 2017 về mối liên quan giữa bệnh lý khô mắt với sự mất cân bằng áp suất thẩm thấu của màng phim nước mắt.

 Nên sử dụng nồng độ nào cho tối ưu nhất??

– Sự thay đổi về mặt nồng độ cũng đã được chứng minh là làm tăng tác dụng của hoạt chất này. Điều cần quan tâm bây giờ có lẽ là nên sử dụng nồng độ nào cho tối ưu nhất? Mỗi hãng dược đều đưa ra luận điểm để bảo vệ sản phẩm của mình nhưng nếu để ý thật kỹ là những nghiên cứu đó chỉ tiến hành trên một nhóm cá thể người bệnh nhất định, hoặc là khô mắt nhẹ, hoặc là khô mắt trung bình hay nặng. Một điều cần lưu ý khi điều trị bệnh khô mắt là bệnh nhân gần như sẽ phải gắn bó với thuốc đến hết cuộc đời, nghĩa là chi phí điều trị lâu dài sẽ rất cần được tính toán theo sau hiệu quả của thuốc điều trị. Một bệnh nhân bị khô mắt nhẹ có thể sử dụng dạng lọ có chất bảo quản và nồng độ natri hyaluronat thấp vì người này ít bị phụ thuộc nặng nề vào thuốc để cải thiện triệu chứng nóng rát và có thể “có ngày nhỏ thuốc có ngày không”, giúp làm giảm nguy cơ bị tích lũy chất bảo quản. Nếu bệnh nhân không phải lo lắng về mặt tài chính thì không phải bàn làm gì, họ thường sẽ chọn ngay các loại “nước mắt nhân tạo” cao cấp nhưng nếu tài chính là vấn đề cần được quan tâm thì việc lựa chọn thuốc phù hợp với từng cá thể sẽ giúp làm giảm gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân.

– Trước đây tại Việt Nam, nồng độ 0.18% của biệt dược Vismed® được coi là nồng độ tối ưu nhất vì phù hợp với nhiều mức độ khô mắt hơn. Quan điểm đó có lẽ đã bị ảnh hưởng phần nào khi hãng Santen đưa nồng độ 0.3% (Sanlein 0.3) về thị trường Việt Nam năm 2016. Và gần đây nhất, nồng độ 0.5% của sản phẩm Ialuvit® lại thể hiện giá trị điều trị tốt hơn nữa đối với các bệnh nhân bị khô mắt trung bình và nặng khi họ phản hồi cảm thấy dễ chịu hơn so với các loại thuốc trước. Tuy nhiên, nếu sử dụng nồng độ 0.5% trên các bệnh nhân chỉ bị khô mắt nhẹ thì họ lại cảm thấy không thoải mái bằng nồng độ 0.1% hoặc 0.18% vì bám dính quá lâu. Điều này có thể được lý giải là do thuốc có độ nhớt cao và cũng có cơ chế nhược trương như Vismed®. Ở phạm vi bài viết này, ad xin phép chỉ đề cập đến tác dụng làm giảm khô mắt của hoạt chất natri hyaluronat, còn tác dụng làm lành tế bào biểu mô kết – giác mạc sẽ được bàn luận cụ thể ở các bài viết sau.

“Nước mắt nhân tạo” thế hệ 3 được khuyên dùng:

 Hyaluron 0.1% (Hộp 30 ống 0.88ml chứa Natri hyaluronat 0.1%, không chất bảo quản) của hãng Hanlim, sản xuất tại Hàn Quốc. Giá bán: 384.000đ/ hộp. Giá nhập (giá trúng thầu toàn quốc): 360.000đ/ hộp.

 Vismed 0.18% (Hộp 20 ống 0.3ml chứa Natri hyaluronat 0.18%, nhược trương, không chất bảo quản) của hãng TRB Chemedica, sản xuất tại Đức. Giá bán: 218.000đ/hộp. Giá nhập (giá trúng thầu toàn quốc): 203.993đ/hộp.

Sanlein 0.3% (Lọ 5ml chứa Natri hyaluronat 0.3% có chứa bảo quản Benzalkonium clorid cải tiến) của hãng Santen, sản xuất tại Nhật. Giá bán: 132.000đ. Giá nhập (giá trúng thầu toàn quốc): 126.000đ.

Ialuvit 0.5% (hộp 15 ống 0.6ml chứa Natri hyaluronat 0.5% +Taurin 0.5% +Vitamin B12 0.05%, nhược trương – không chất bảo quản) của hãng Alfa Intes, sản xuất tại Italy. Giá bán: 345.000đ/hộp. (Đăng ký dưới dạng vật tư y tế).

Hylogel 0.2% 10ml của hãng Ursapharm, sản xuất tại Đức, dạng lọ không chất bảo quản, đến cuối tháng 12 mới nhập về Việt Nam.

Gilan Comfort 0.18% (Hộp 30 ống 0.4ml chứa Natri hyaluronat 0.18%, không chất bảo quản) của hãng Solopharm, sản xuất tại Nga. Giá bán: 303.000đ/hộp. (Đăng ký dưới dạng vật tư y tế Gilan Comfort 0.18% số đăng ký (Gilan Comfort 0.18% sdk) theo CV: 147/BYT-PC theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP.).

 DÂY TRUYỀN SẢN SUẤT GILAN COMFORT 0.18% SOLOPHARM – Nhà sản xuất Liên Bang Nga

Nước mắt nhân tạo  Gilan Comfort 0.18% ( Dung dịch làm ẩm nhãn khoa)  đơn liều 0.4ml, vô khuẩn, không chất bảo quản của  SOLOPHARM– Nhà sản xuất  GROTEX – LLC Liên Bang Nga, sản xuất theo công nghệ BFS ( Blow, Fill, Seal) theo quy trình khép kín hoàn toàn tự động và liên tục với các sản phẩm đựng trong ống nhựa đơn liều ( Unidose) sử dụng 1 lần  hoặc sử dụng trong thời gian nhất định không quá 24 giờ.

 

THÀNH PHẦN GILAN COMFORT 0.18%

  • Gilan Comfort 0.18% được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt , mỗi ml dung dịch dưỡng ẩm Gilan Comfort 0.18% chứa : Natri Hyaluronat 1.8mg.
  • Thành phần khác: Sorbitol, Dibasic Natri phosphat, Natri hydroxit, Natri chlorid và nước cất vừa đủ 1 ống đơn liều 0.4ml.

CÔNG DỤNG GILAN COMFORT 0.18% LÀ GÌ?

  • Dùng trong hỗ trợ và điều trị bệnh lý khô mắt, tổn thương bề mặt nhãn cầu do viêm kết giác mạc, giác mạc, do chấn thương và sau phẫu thuật của kết- giác mạc , bao gồm phẫu thuật điều trị tật khúc xạ , mộng, quặm,..
  • Người cao tuổi ( 75% dân số ở độ tuổi trên 65 tuổi mắc chứng khô mắt).
  • Những người làm việc tiếp xúc thường xuyên máy tính, điện thoại, khói, bụi , nhiệt độ cao, điều hòa…
  • Những người hay sử dụng kính áp tròng , dùng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản, nhỏ mắt kháng viêm, kháng sinh, thuốc hạ nhãn áp kéo dài ..

 

LIỀU DÙNG – CÁCH DÙNG GILAN COMFORT 0.18%

Tra dung dịch Gilan Comfort 0.18% vào mỗi mắt mỗi lần 1-2 giọt, ngày tra 3-4 lần hoặc theo đơn của thầy thuốc.

Khi dùng Nước mắt nhân tạo Gilan Comfort 0.18% với các thuốc tra mắt khác, nên dùng riêng mỗi loại và cách nhau trên 5 phút.

Hiện tượng mắt nhìn mờ thoáng qua ngay sau khi tra dung dịch có thể xảy ra.

Bước1: Vệ sinh tay sạch ,tách ống dung dịch nhỏ mắt Bước 2: Cầm nắp ống xoay cho đứt khỏi thân ống nhỏ mắt.
(Lưu ý: Tuyệt đối không dùng dao, kéo để cắt đầu ống vì có thể gây nhiễm khuẩn)

Bước 3: Nhỏ dung dịch vào túi giác mạc 1-2 giọt , chớp mắt để dung dịch tràn đều trên võng mạc của mắt.

?????  BẠN HỎI – TÔI TRẢ LỜI

Khách hàng: Tôi dùng Nước mắt nhân tạo  Gilan Comfort 0.18% 0.4ml,  nếu  nhỏ 1 lần/ống tôi thấy vẫn còn nhiều, thấy phí quá…, hay không may rơi mất nắp thì có dùng được tiếp không, dùng tiếp có ảnh hưởng gì đến mắt không??

Trả lời: Quy trình sản xuất Gilan Comfort 0.18% được sản xuất trong điều kiện môi trường vô khuẩn, xếp loại A, tức 1m3 không khí không cho phép quá một vi khuẩn xâm nhập . Chỉ khi bắt đầu dùng thì ống Gilan Comfort 0.18% mới được mở lỗ nhỏ để dịch thoát ra, vì ứng dụng trên công nghệ một chiều cho nên chỉ có dịch thoát ra chứ không có vào, điều này có nghĩa khi mở nắp ra và chúng được bảo quản, giữ nguyên giá trị về chất lượng , không nhiễm khuẩn trong suốt thời gian sử dụng mà chưa đóng nắp hoặc không nắp lại được ( trong điều kiện không khí và môi trường bình thường khi sử dụng).

Khách hàng:  Gilan Comfort 0.18% sử dụng thường xuyên có sao không?

Trả lời : Natri hyaluronat là thành phần chính của Gilan Comfort 0.18%,( không chất bảo quản) một polymer thiên nhiên có cấu trúc giống nước mắt tự nhiên. Một lưu ý cần thiết gần như những người khô mắt phụ thuốc suốt đời.

GILAN COMFORT 0.18% BÁN Ở ĐÂU??

Nước mắt nhân tạo Gilan Comfort 0.18% được phân bố rộng rãi Bắc – Trung – Nam, các bệnh viện mắt TƯ, BV mắt quốc tế Nhật Bản, BV mắt quốc tế Việt Nga, …. , tỉnh, nhà thuốc tư nhân .

BẢO QUẢN

Gilan Comfort 0.18% cần bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30*C

Tránh xa tầm tay trẻ em.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 5,10,20 hoặc 30 ống nhựa đơn liều 0.4ml/ống.

HẠN SỬ DỤNG

03 năm ( kể từ ngày sản xuất).

Nhà sản xuất:

LLC” Grotex Ltd”- Russia.

195.279, St Peterburg, đường Công nghiệp, nhà số 71, tòa 2A – LB Nga.

Nhà nhập khẩu:

Công ty TNHH Công nghệ và TM thực phẩm Ilife

Địa chỉ: B26, Lô 19 – ĐTM Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Xem thêm : Dung dịch dưỡng ẩm cho đôi mắt tổn thương Gilan Ultra Comfort 0.3% 

Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18% mua ở đâu, Gilan Comfort 0.18%, Gilan Comfort 0.18% mua ở đâu, Gilan Comfort 0.18% mua ở đâu, Gilan Comfort 0.18% sdk , Gilan Comfort 0.18%,Gilan Comfort 0.18% sdk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *