SUÝT NGỘ ĐỘC vì mẹ nhỏ cồn vào mũi con

+ TỪ PHÒNG CẤP CỨU BỆNH VIỆN BẠCH MAI

»» Thủng giác mạc vì tự ý nhỏ thuốc mắt ( SOS- Từ phòng cấp cứu BV Mắt Trung Ương)

Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu cho bé N, 2 tuổi ( Hà Nội) bị mẹ nhỏ nhầm cồn vào mũi.

                                               Hình ảnh minh hoạ

Theo gia đình, trước đó bé có tiền sử bị bệnh hen phế quản nên thường được gia đình vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% ( chai 500ml). Tuy nhiên, lần này do bất cẩn mẹ bé đã lấy nhầm chai cồn 90 độ để rửa mũi cho bé, vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức , kích cỡ.

Sau khi rửa mũi, bé liên tục quấy khóc và chảy nước mũi. Mặc dù mẹ bé đã gây nôn và rửa mũi nhiều lần cho bé nhưng không đỡ nên dưa bé đi cấp cứu tại BV  Bạch Mai.

Tại khoa Nhi, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ tiến hành hội chẩn đồng thời làm các xét nghiệm. Các bác sĩ cho biết, rất may do phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời nên bé không gặp nguy hiểm .

Các bác sĩ khuyến cáo, việc nhỏ cồn vào mũi trẻ là vô cùng nguy hại vì có thể làm bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi. Do đó, để hạn chế những tai nạn đáng tiếc như trên, các bậc phụ huynh khi rửa mũi cho trẻ nên chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *