6 lý do để bạn xem xét mắt nghiêm túc

Những thay đổi về thị lực, chẳng hạn như khó tập trung hoặc phân biệt màu sắc, là phổ biến theo độ tuổi. Nhưng vấn đề về mắt, đặc biệt là mất thị lực, là một mối phiền toái. Vấn đề về thị lực có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, và chúng có thể làm tăng nguy cơ bị thương hoặc tử vong.

Tần suất bạn khám mắt phụ thuộc vào một vài yếu tố như tuổi tác và liệu bạn có gặp rủi ro cho các vấn đề về mắt khác (chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, hoặc những người đã phẫu thuật mắt). Hiệp hội Optometric Mỹ khuyến cáo khám mắt mỗi hai năm cho bệnh nhân không có rủi ro và khám hàng năm cho những bệnh nhân có nguy cơ ở độ tuổi từ 18 đến 60. Đối với bệnh nhân từ 61 tuổi trở lên, AOA khuyến cáo khám mắt hàng năm.

Dưới đây là 6 lý do để xem xét tầm nhìn của bạn một cách nghiêm túc:

1. Mất thị lực có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Mất thị lực ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ cơ bản của một người, còn được gọi là hoạt động cụ thể của cuộc sống hàng ngày (IADL) – như mua sắm hàng tạp hóa, sử dụng điện thoại hoặc làm việc nhà – đó là các biện pháp khả năng sống độc lập.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên nhãn khoa JAMA, giảm IADL có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có khó khăn IADL gia tăng cho thấy nguy cơ tử vong cao hơn 31% trong thời gian 8 năm nghiên cứu.

2. Các vấn đề về thị lực có thể là một lá cờ đỏ cho các vấn đề sức khỏe khác. Lão hóa không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Các tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp có thể gây ra các vấn đề về mắt.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Hoa Kỳ, theo Viện Y tế Quốc gia. Mức đường huyết cao nhất quán có thể gây mờ mắt hoặc khó nhìn vào ban đêm. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và gặp vấn đề về thị lực, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.


Việc kiểm tra mắt có thể cho biết bạn có nguy cơ bị đột quỵ hay không. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng một kỳ thi nơi sau mắt được chụp ảnh giúp xác định bệnh nhân cao huyết áp nào có nguy cơ đột quỵ cao nhất. Các điều kiện khác có thể được chẩn đoán bằng khám mắt bao gồm đa xơ cứng, ngưng thở khi ngủ và cholesterol cao.

3. Mất thị lực có liên quan đến trầm cảm. Người lớn bị mất thị lực có khả năng bị trầm cảm hơn 90% so với những người không có vấn đề về thị lực, theo một nghiên cứu năm 2013. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 10 phần trăm số người bị mất thị lực đã báo cáo các triệu chứng trầm cảm nặng. Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ trầm cảm là 11,3% trong số những người bị mất thị lực, so với 4,8% ở những người không bị khiếm thị.

4. Mất thị lực có thể gây lo âu. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mất thị lực có liên quan đáng kể với các triệu chứng lo lắng ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu trước đó cho thấy những người lớn tuổi bị mất thị lực đã báo cáo mức độ chất lượng cuộc sống kém hơn, như triệu chứng trầm cảm và lo âu, khi so sánh với người già nói chung.

5. Ít lĩnh vực của tầm nhìn, rơi nhiều hơn. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy sự mất mát của chức năng thị giác – nghĩa là tổng diện tích trong đó các vật thể có thể nhìn thấy bằng cách sử dụng tầm nhìn ngoại biên trong khi mắt tập trung vào một vật trung tâm – làm tăng nguy cơ rơi vào người lớn tuổi.

6. Bệnh tăng nhãn áp làm tăng nguy cơ tai nạn ô tô. Những người mắc bệnh tăng nhãn áp tiên tiến – một bệnh về mắt ảnh hưởng đến thị lực ngoại vi – đã có gấp đôi số vụ tai nạn xe hơi, theo một nghiên cứu năm 2012.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *