Ảnh hưởng taurine đối với sự tăng sinh tế bào và ung thư phổi

Taurine là gì?

Axit amino acid 2-aminoethanesulfonic, thường được gọi là taurine và tồn tại trong cơ thể con người, Taurine có cấu trúc hóa học đơn giản chứa một nhóm thiol. Taurine chiếm <0,1% tổng trọng lượng cơ thể người, và tồn tại trong tất cả các cơ quan ở dạng tự do của nó. Taurine đã được báo cáo là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mèo vào năm 1975.

Các nghiên cứu tiếp theo đã cho thấy rằng sự tổng hợp nội sinh của taurine ở người bị giới hạn và con người có thể bị thiếu hụt taurine trong một số điều kiện nhất định mà không đủ lượng; do đó, taurine được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người .

Các nghiên cứu gần đây đã đề xuất rằng những thay đổi về mức taurine có hệ thống có thể được sử dụng để dự đoán sự hình thành và biến đổi ác tính của một số khối u nhất định . Ví dụ, nồng độ taurine trong huyết thanh thấp hơn đáng kể ở những bệnh nhân ung thư vú so với bệnh nhân ở nhóm ung thư vú có nguy cơ cao hoặc nhóm kiểm soát khỏe mạnh . Vì vậy, taurine được coi là một dấu ấn sinh học mới để chẩn đoán sớm ung thư vú . Mức taurine cao cũng được phát hiện trong nước tiểu của bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn không cơ, cho thấy taurine cũng có thể phục vụ như một chỉ số mới cho chẩn đoán ung thư bàng quang. Taurine đã được chứng minh là có tác dụng ức chế ung thư vú do dimethylbenzanthracine gây ra ở chuột; nó cũng đã chứng minh rằng taurine có thể gây ra apoptosis và ngăn chặn sự gia tăng trong các tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư vú  Okamoto và cộng sự báo cáo rằng taurine tác dụng bảo vệ chống lại các khối u do hóa chất gây ra ung thư gan ở chuột đực F344, sử dụng diethylnitrosamine làm chất gây ung thư và phenobarbital làm chất kích thích khối u. Khi các khối u xen kẽ xen kẽ ở chuột nude được điều trị bằng taurine, apoptosis tăng rõ rệt: Biểu hiện của protein chống apoptotic Bcl-2 bị giảm, trong khi biểu hiện của protein pro-apoptotic Bax được điều chỉnh . Taurine cũng có thể làm giảm sự biểu hiện của matrix metalloproteinase-2 và điều chỉnh sự biểu hiện của N-acetyl galactosaminyl transferase 2, ức chế sự xâm nhập và di căn tiềm tàng của các tế bào u thần kinh đệm .


Sự ảnh hưởng của Taurine trên sự tăng sinh tế bào và ung thư phổi như thế nào?


Theo nghiên cứu , hiệu quả của taurine trên tế bào ung thư phổi vẫn chưa được báo cáo. Trong nghiên cứu này, tế bào ung thư phổi tế bào không phải tế bào nhỏ của người A549 được sử dụng để nghiên cứu tác dụng pro-apoptotic và chống tăng sinh của taurine trên tế bào ung thư phổi. Cơ chế phân tử cơ bản cũng đã được làm sáng tỏ để cung cấp bằng chứng về ứng dụng lâm sàng tiềm năng của taurine trong liệu pháp khối u.

Taurine là một axit amin amino tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người. Taurine là một chất chống chấn thương nội sinh, bao gồm chấn thương do oxy hóa, tổn thương gan do rượu và tổn thương endotoxin đối với cơ tim có nhiều chức năng sinh lý và dược lý, bao gồm hoạt động chống oxy hóa và điều chế cân bằng nội môi canxi. Taurine đã được sử dụng để điều trị viêm, bệnh gan mật, bệnh tim mạch, đái tháo đường, đục thủy tinh thể và một số bệnh khác. Điều trị Taurine báo cáo dẫn đến sự điều chỉnh giảm của protein chống apoptotic Bcl-2 và điều chỉnh tăng cường protein BOP proopopotic ở chuột nude S180 khối u xenograft, như được tiết lộ bằng phân tích immunohistochemical. Điều này do đó dẫn đến tăng apoptosis trong các khối u xenograft. Ngoài ra, taurine cũng có thể gây ra apoptosis trong tế bào ung thư đại trực tràng của con người độc lập với protein p53 p53 (sau đây p53), bằng cách điều chỉnh PUMA. Tuy nhiên, các nghiên cứu về ảnh hưởng của taurine đối với ung thư phổi bị hạn chế. Do đó, nghiên cứu này tập trung vào ảnh hưởng của taurine lên sự gia tăng và apoptosis của tế bào ung thư phổi A549 ở người.

Các thí nghiệm in vitro của nghiên cứu này cho thấy taurine ở nồng độ 20–160 mmol / l có thể ức chế sự gia tăng và thúc đẩy quá trình apoptosis trong tế bào A549, và hiệu quả là liều và phụ thuộc vào thời gian( Hình 1-2).

                               Hình 1

                                  Hình 2

Với sự gia tăng nồng độ taurine, sự biểu hiện của PUMA và Bax được điều chỉnh một cách đáng kể, trong khi đó Bcl-2 được điều chỉnh giảm (Hình 3).

                          Hình 3

Hiệu quả điều tiết của taurine đối với sự biểu hiện của PUMA, Bax và Bcl-2 trong tế bào A549 phụ thuộc vào liều. Hoạt động phụ thuộc liều này có thể đại diện cho cơ chế chính cho hiệu ứng pro-apoptotic và chống tăng sinh của taurine trên các tế bào A549.

Trong nghiên cứu này, plasmid tái tổ hợp pCEP4- (HA) 2-PUMA được tiêm vào các khối u xen kẽ xen kẽ tế bào A549 ở chuột khỏa thân để nghiên cứu tác dụng của PUMA đối với việc điều trị taurine đối với các khối u xen kẽ có nguồn gốc từ A549. Kết quả điều trị này chỉ ra rằng taurine tác dụng ức chế mạnh lên sự phát triển của các khối u xen kẽ xen kẽ tế bào A549 ở chuột bạch . Ngoài ra, việc điều trị bằng taurine và PUMA kết hợp tạo hiệu quả điều trị tốt hơn nhóm điều trị riêng lẻ của taurine và PUMA ngoại sinh trên các khối u xenograft về ức chế sự tăng trưởng khối u, điều chỉnh PUMA và Bax và điều chỉnh giảm Bcl-2. Hiệu lực của việc điều trị kết hợp cao hơn nhiều so với mỗi lần điều trị duy nhất với taurine hoặc PUMA (P <0,05). Do đó, PUMA đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của taurine chống ung thư phổi, và có thể đại diện cho một mục tiêu mới cho liệu pháp gen trong ung thư phổi.

PUMA là một thành viên của protein gia đình chỉ có BH3, thuộc họ siêu Bcl-2. PUMA chứa một miền BH3, liên kết với các protein chống apoptotic, bao gồm Bcl-2, Bcl-extra lớn (Bcl-xL), Bcl-2 giống protein 2, gây ra sự khác biệt của tế bào bạch cầu myeloid protein Mcl-1 và Bcl-2 protein liên quan A1.

Tóm lại, taurine có thể ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư phổi ở người A549 và sự tăng trưởng của các khối u cấy ghép ở chuột khỏa thân và thúc đẩy quá trình apoptosis của A549 bằng cách tăng mức protein của PUMA, Bax và giảm mức protein của Bcl-2. Ở những con chuột được cấy ghép các khối u, PUMA đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của taurine chống ung thư phổi. Sự kết hợp giữa taurine và PUMA có thể đại diện cho một mục tiêu mới cho liệu pháp gen trong ung thư phổi của các nhà nghiên cứu.

 

One thought on “Ảnh hưởng taurine đối với sự tăng sinh tế bào và ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *