Taurine và bệnh đục thuỷ tinh thể.

Taurine và đục thủy tinh thể do tuổi già

Thiếu taurine trong võng mạc có thể gây thoái hóa võng mạc. Vì sao?? Taurine trong võng mạc tăng dần trong suốt quá trình tăng trưởng và phát triển. Taurine cần thiết cho phản ứng hóa học tạo ra khả năng thị lực bình thường. Ngoài ra taurine còn hỗ trợ chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể liên quan đến tuổi tác.

Đục thuỷ tinh thể do tuổi già là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người cao tuổi. Ở Mỹ tỷ lệ đục thuỷ tinh thể là 50% ở nhóm người tuổi từ 65 đến 74, tăng 70% ở những người trên 70. Ở Việt Nam (theo điều tra của ngành Mắt năm 2002) tỷ lệ đục thuỷ tinh thể là ở người trên 50 tuổi là  71,3%.

Bệnh sinh của đục thuỷ tinh thể tuổi già do nhiều yếu tố và chưa được hiểu biết rõ ràng. Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể tuổi già là do rối loạn quá trình dị hóa glucose trong thể thủy tinh làm rối loạn quá trình tổng hợp protein của thể thủy tinh.

Đục thuỷ tinh thể do tuổi già.

                                                                                     ( Hình ảnh minh hoạ )

Đục nhân thuỷ tinh thể : ở người già nhân thuỷ tinh thể xơ cứng và có màu vàng. Sự xơ cứng và chuyển màu vàng quá mức gọi là đục nhân thuỷ tinh thể và gây ra đục ở vùng trung  tâm. Đục nhân thuỷ tinh thể thường tiến triển chậm. Ở giai đoạn sớm sự xơ cứng dần của nhân gây tăng chiết suất thuỷ tinh thể làm cho khúc xạ của mắt chuyển sang cận thị. Những trường hợp đục tiến triển rất nhiều nhân thuỷ tinh thể đục hẳn và biến thành màu nâu gọi là đục thuỷ tinh thể nhân nâu.

Đục vỏ thuỷ tinh thể : Đục vỏ thuỷ tinh thể (còn gọi là đục hình chêm) luôn luôn ở hai mắt và thường không cân xứng. Nó có thể to ra và nhập vào nhau để tạo ra các vùng đục vỏ lớn hơn. Khi toàn bộ vỏ từ bao tới nhân trở thành đục trắng gọi là đục thuỷ tinh chín thể . Khi chất vỏ thuỷ tinh thể thoái hoá dò qua bao thuỷ tinh thể để lại lớp bao nhăn nheo và co lại gọi là đục thuỷ tinh thể quá chín. Khi lớp vỏ hoá lỏng làm cho nhân có thể di động tự do bên trong túi bao gọi là đục thuỷ tinh thể Morgagni.

Đục thuỷ tinh thể dưới bao sau: đục thuỷ tinh thể dưới bao sau khu trú ở lớp vỏ sau và thường nằm ở trục. Đục thuỷ tinh thể dưới bao sau chủ yếu do tuổi già, còn có thể là hậu quả của chấn thương, dùng thuốc corticosteroid và bức xạ ion hoá.

Nguyên tắc điều trị .

Có thể phẫu thuật mắt nếu chức năng thị giác suy giảm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

 

                                                                                (Hình ảnh minh hoạ)

Nhiều thuốc chống lại, hỗ trợ điều trị  bệnh đục nhãn mắt: Sorbitol, Taurine Solopharm 4%..

 

Cách phòng bệnh đục thuỷ tinh thể.

  • Những người  bị đái tháo đường, viêm màng bồ đào cần theo dõi khám mắt định kì.
  • Đục thủy tinh thể bẩm sinh: khi mẹ có thai trong 3 tháng đầu cần tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị dạng như tia xạ, hoá chất độc, thuốc trừ sâu, người bị cúm, sốt phát ban.
  • Đục thủy tinh thể do chấn thương: đi đường cần đội mũ và đeo kính bảo vệ mắt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *