Sự thật bạn chưa biết về nước mắt nhân tạo

 

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo hoặc các chất bôi trơn dạng mắt thường được hình thành như các dung dịch chứa các ion vô cơ (0,9% NaCl) và các polyme để tăng độ ẩm và thời gian lưu, tức là chúng hoạt động để thay thế một trong những thành phần của nước mắt. Polyme thường được sử dụng bao gồm rượu polyvinyl và cellulose bán tổng hợp. Methylcellulose, hydroxypropylmethylcellulose và hydroxycellulose vẫn được sử dụng rộng rãi, mặc dù polyvinyl có các tính chất bề mặt bổ sung để ổn định hơn màng nước mắt trong thời gian dài hơn. Gần đây, axit hyaluronic đã được sử dụng, có thời gian lưu giữ lớn hơn nhiều so với cellulose hoặc rượu polyvinyl và cải thiện sự ổn định của màng nước mắt. Axit polyacrylic (carbomer) là một loại gel có tính thấm nước, giúp tạo thành màng nước mắt ổn định. Có hai loại nước mắt nhân tạo:

  • Thuốc nhỏ mắt với chất bảo quản. Loại này thường có trong các chai đa liều và chứa hóa chất (chất bảo quản) ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn khi chai đã được mở ra. Chất bảo quản có thể gây kích ứng mắt, đặc biệt nếu bạn có đôi mắt khô vừa hoặc nặng.
  • Thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quảnLoại này có ít chất phụ gia hơn và thường được khuyến cáo nếu bạn thoa nước mắt nhân tạo nhiều hơn bốn lần một ngày, hoặc nếu bạn có đôi mắt khô vừa hoặc nặng. Thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản có thể có trong lọ đơn liều.

Loại nước mắt nhân tạo phổ biến hiện nay là loại không có chất bảo quản. Vì một số chất bảo quản có thể ảnh hưởng đến sự ổn định biểu mô giác mạc do đó khả năng duy trì màng phim mắt thấp.

Sản phẩm nước mắt nhân tạo Gilan comfort – Russia (không chứa chất bảo quản)

Công dụng của nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm đau ở bệnh nhân, giảm viêm và có thể tự chữa trị nếu gặp bệnh nhẹ về mắt. Đây có thể là biện pháp bổ trợ hữu ích ở nhiều bệnh nhân khác nhau. Nước mắt nhân tạo giúp rửa sạch một số sản phẩm khó chịu được giải phóng lên bề mặt mắt trong phản ứng dị ứng, cùng với việc bảo vệ môi trường. Phản ứng dị ứng gây ra sự suy giảm các yếu tố nhất định cần thiết cho một màng nước mắt hiệu quả. Nước mắt nhân tạo với độ nhớt và độ pha loãng khác nhau, hiện có sẵn để điều trị mức độ thiếu nước mắt khác nhau.

Nước mắt nhân tạo hỗ trợ điều trị hội chứng Sjogren.

Nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản là phương pháp hiệu quả trong việc cung cấp dầu bôi trơn và pha loãng chất trung gian gây viêm trong màng nước mắt. Có hiệu quả làm giảm thoát nước mắt từ bề mặt mắt, giảm sự bay hơi của nước mắt và tăng sự thoải mái cho bệnh nhân.

Bên cạnh việc bôi trơn đôi mắt của bạn, một số nước mắt nhân tạo chứa chất điện giải. Những chất phụ gia này có thể thúc đẩy sự chữa lành bề mặt của mắt. Nước mắt nhân tạo cũng có thể chứa các chất làm đặc dày, giúp giữ cho dung dịch trên bề mặt mắt dài hơn.

Các tác dụng phụ có thể có của cellulose carboxymethyl và các chất bôi trơn tương tự bao gồm đau mắt, kích thích, tiếp tục tấy đỏ và thay đổi thị lực. Nên ngưng sử dụng nếu có xảy ra phản ứng tại mắt. Tác dụng phụ của cellulose hydroxypropyl bao gồm tăng Kali máu, sợ ánh sáng, dính lông mi, khó chịu và kích ứng. Tuy nhiên, tổng thể ảnh hưởng phụ của nước mắt nhân tạo rất thấp.

Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt điều trị cận thị Taurine Solopharm 4%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *