sự thật về taurine

Khi cơ xương cơ thể bạn mệt mỏi đồng nghĩa với cơ thể bạn mệt mỏi. Bạn cần làm gì để lấy lại năng lượng. Theo nghiên cứu cho thấy bổ sung Taurine có thể cải thiện hiệu suất làm việc cơ bắp, cơ xương.

Sự thật tác dụng taurine với cơ xương ( cơ bắp).

Taurine là một axit amino dạng tự do có trong thực phẩm và tự sản sinh trong cơ thể người, có thể được bổ sung đầy đủ chỉ qua chế độ ăn. Cơ thể tạo ra taurine trong quá trình tập luyện hay căng thẳng. Do đó, chất này thường được sử dụng trong nước tăng lực.Cảm giác tỉnh táo là nhờ Taurine.

Taurine cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ xương.

Một nghiên cứu của ĐH Heinrich Heine, Đức năm 2004 đã cho thấy, ở những con chuột thiếu hụt taurine di truyền có sự suy giảm gần như hoàn toàn mức taurine trong các cơ tim và cơ xương (khớp). Những con chuột  này đã giảm hơn 80% khả năng hoạt động so với các con chuột hoang dã, trong khi chức năng tim là tương đương. Chính vì vậy, taurine chiếm tỉ lệ rất quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ xương. Không những vậy taurine còn có tác dụng với thị lực:Taurine solopharm 4% .

Ở dạng tự nhiên, taurine có tác động tích cực lên hệ tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Chất này có khả năng làm giảm triệu chứng lo âu do caffeine tạo ra. Qua nhiều khảo sát, cho thấy chất này có thể khiến người uống cảm thấy chưa thỏa mãn do thiếu adrenalin từ nước tăng lực, khiến họ tiếp tục uống thêm và vượt quá mức caffeine giới hạn.

Taurine có thực sự tốt khi bị lạm dụng?

Các nhà nghiên cứu ở Cao đẳng y Weill Cornell (New York, Mỹ) cho biết taurine có thể là nguyên nhân khiến người uống cảm thấy mệt mỏi hơn sau khi giai đoạn tỉnh táo nhờ nước tăng lực qua đi( khi bị lạm dụng taurine) .

Một vấn đề đáng lo ngại là giới trẻ có trào lưu trộn nước tăng lực với rượu. Lượng taurine nạp vào cơ thể một ngày chỉ nên ở khoảng 10-50 g, và một lon nước tăng lực phổ biến có khoảng 1.000 mg taurine tổng hợp. Một số người uống tới 8 lon một ngày, tương đương 8.000 mg taurine, gây ra hiện tượng như sử dụng thuốc giảm đau.Việc trộn chất này với rượu có nguy cơ gây tổn hại cho cơ thể.

Lời khuyên của chuyên gia khi sử dụng taurine.

Theo khảo sát của Mayo Chinic (Mỹ), nước tăng lực có thể làm tăng huyết áp, tạo hormone căng thẳng và khiến một người dùng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch( lạm dụng). Viện Nhi khoa Mỹ khẳng định không nên cho trẻ em hay thiếu niên uống nước tăng lực.

Tất nhiên, với người khỏe mạnh bình thường, việc thi thoảng uống nước tăng lực không có tác động gì nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ở trong tình huống thực sự cần uống, bạn nên chọn loại không đường và có hàm lượng taurine thấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *