5 hoạt động gây cận thị mà bạn cần phải biết .

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn rõ những hình ảnh. Độ cận thị mắt càng cao không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà còn phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây liệt kê 5 hoạt động gây cận thị mà bạn cần phải dừng ngay lập tức.

 

  1. Sử dụng các thiết bị điện tử.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thế giới, thói quen đọc văn bản, xem phim, check mail… trên các thiết bị điện tử trong nhiều giờ liền không để mắt nghỉ ngơi hoặc tiếp xúc với ánh sáng điện tử trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến tật cận thị ở mắt.

Hình ảnh minh họa
Các bạn trẻ ngày nay có thói quen chỉ cần khi thức dậy, hành động đầu tiên sẽ là tìm lấy điện thoại và kiểm tra mạng xã hội, hay trước khi đi ngủ đều xem phim, lướt web trong bóng tối một thời gian dài. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến mắt, và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cận thị cũng như tăng độ cận thị mắt.

  1. Không có chế độ nghỉ ngơi cho mắt.

Bạn có biết vì sao các trường học lại chia thành các tiết học 45 phút, nghỉ ngơi 5-10 phút. Ngoài nguyên nhân để dành thời gian cho não nghỉ ngơi và sẵn sàng cho tiết học tiếp theo thì còn để cho mắt được nghỉ ngơi sau một thời gian tập trung.

Do đó bạn cần phải dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt giữa những lúc làm việc, học tập để tránh trường hợp mắt phải hoạt động, điều tiết liên tục mà không được nghỉ ngơi.

  1. Lạm dụng kính áp tròng.

Xu hướng thẩm mỹ về cái đẹp của các bạn nữ với mong muốn có đôi mắt to,màu tây khác lạ ngày nay dẫn đến việc sử dụng kính áp tròng ngày một tăng. Việc sử dụng kính áp tròng đúng cách sẽ ít ảnh hưởng đến thị lực. Tuy nhiên nhiều bạn không biết điều đó và lạm dụng kính công thêm việc chăm sóc không đúng cách nên tình trạng sức khỏe mắt không tốt, làm yếu mắt.

                                       Hình ảnh minh họa

Hơn nữa có nhiều trường hợp đeo kính áp tròng khi ngủ, điều này rất không tốt vì Giác mạc là lớp nằm ngoài cùng của mắt, nhận được oxy từ môi trường bên ngoài. Đeo kính áp tròng qua đêm ngăn cản oxy tới mắt và đôi khi dẫn đến loét giác mạc. Viêm loét giác mạc có thể gây đau mắt, mờ mắt, chảy nước mắt, đỏ, ngứa.

→ Phòng tránh: Nên vệ sinh kính áp tròng, chỉ lên đeo 5- 7 tiếng/ ngày, sau khi tháo mắt kính cần rửa mắt bằng muối sinh lý Nacl 0,9, dung dịch dưỡng mắt Taurine Solopharm 4%

4. Không ngủ đủ giấc.

Ngủ không đủ giấc có thể gây ra một số vấn đề như tăng cân, trầm cảm, suy giảm chức năng miễn dịch, đặc biệt làm tổn thương mắt. Mắt tổn thương có thể bị co giật, khô mắt, mờ và đau. Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc, khoảng 7 tiếng mỗi đêm và tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

  1. Lười khám mắt.

Hầu hết bác sĩ nhãn khoa đều khuyên nên khám mắt hằng năm. Điều này rất quan trọng để đảm bảo đôi mắt khỏe mạnh và không có vấn đề. Mắt cận thị nên được khám và cắt kính đúng với tình trạng nhìn của mắt. Nếu người cận thị đeo kính không đúng với số đo kiến tình trạng cận thêm trầm trọng. Hơn nữa kiểm tra mắt thường xuyên có thể phát hiện ra các triệu chứng của một số bệnh chẳng hạn như tiểu đường, tăng nhãn áp hay khối u não và có hướng điều trị kịp thời.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *