3 lý do cần sử dụng nước mắt nhân tạo

Nước mắt là dịch tiết của cơ thể, đóng vai trò như hàng rào miễn dịch, bảo vệ mắt trước các tác nhân có hại, đóng vai trò quan trọng trong việc làm ẩm và bảo vệ bề mặt nhãn cầu, ngăn ngừa sự mất nước của niêm mạc, giúp mắt không bị khô và tổn thương. 

Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, có rất nhiều người bị mắc các vấn đề về mắt dẫn đến việc khô mắt, đau, cộm mắt. Vì vậy, cần sự hỗ trợ của nước mắt nhân tạo để bổ sung nước và cung cấp độ ẩm cần thiết cho nhãn cầu.

1.Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt được tiết ra liên tục trong cả một ngày chứ không phải chỉ khi chúng ta khóc mới có nước mắt. Bình thường mỗi người sẽ sản xuất khoảng 300ml nước mắt/ngày, tiết ra từ tuyến lệ có tác dụng “rửa mắt”, diệt khuẩn, cải thiện thị lực…Nhưng nước mắt tự nhiên là không đủ. Trong một vài trường hợp, chúng ta phải dùng đến nước mắt nhân tạo để giúp đôi mắt dễ chịu hơn.

.
( Hình ảnh minh hoạ)
Nước mắt nhân tạo là dung dịch có nồng độ pH và tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, thường sử dụng trong các trường hợp trị khô mắt, đeo kính áp tròng, thường xuyên tiếp xúc khói bụi… Nước mắt nhân tạo có các hoạt chất như natri hyaluronat.. có thành phần giống nước mắt thật, và duy trì độ ẩm, hạn chế tối đa nhất sự bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Nước mắt nhân tạo chứa các thành phần gồm hydrogel như hydroxyethylcellulose (HEC), hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), carboxy methylcellulose (CMC)…để tăng độ nhầy, giúp nước mắt nhân tạo lưu giữ lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu.Ngoài ra, trong nước mắt nhân tạo còn có thành phần kết dính sinh học, các muối: muối lactat, kali, magie, kẽm, glycerin, chất kháng khuẩn nhẹ… những thành phần này đều có trong nước mắt tự nhiên và được sử dụng trong chế phẩm nước mắt nhân tạo.

  1. Lý do bạn cần sử dụng nước mắt nhân tạo.

Nước mắt nhân tạo giữ ẩm cho mắt.

Đối với những đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt như nhân viên văn phòng, người già, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính tiếp xúc, người đã mổ LASIK điều trị cận thị, một số bệnh lý về kết giác mạc hoặc tuyến lệ… với các biểu hiện như:

Cay, rát, cộm, xốn.

– Khó nhắm khó mở, càng chớp càng rát.

– Cảm giác khó chịu như có vật vướng trong mắt, ngứa mắt.

– Nhạy cảm và sợ ánh sáng.

– Có hiện tượng chảy nước mắt.

– Tăng nhầy dính mắt, có nhiều ghèn mắt ở 2 góc trái mắt.

Nên bổ sung chế phẩm thuốc thay thế một phần nước mắt tự nhiên là nước mắt nhân tạo Gilan Comfort 0,18%.

Nước mắt nhân tạo giúp bao phủ, bảo vệ mắt.

Một số loại nước mắt nhân tạo có các thành phần kích thích quá trình lành lại của các tế bào bề mặt của mắt. Nước mắt nhân tạo có chứa HP – guar có khả năng cải thiện độ ẩm của các tế bào dễ bị tổn thương do tình trạng khô mắt. Lớp gel này cũng có tác dụng làm tăng lượng nước có trong nước mắt có thể lưu lại trên bề mặt mắt của bạn Taurine Solopharm 4%.

Nước mắt nhân tạo có thời gian tồn tại trên mắt lâu hơn.

Những dung dịch có độ nhớt cao sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn . Lợi dụng điều này, các hãng đã tạo ra những dung dịch nước mắt nhân tạo có độ nhớt cao, khiến tác dụng dưỡng ẩm cho mắt sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên, độ nhớt của nước mắt nhân tạo không quá cao so với nước mắt sinh lý để đảm bảo không gây kích ứng mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *