Khám mắt phát hiện triệu chứng Alzheimer

VTV.vn – Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy nhiều bằng chứng về việc có thể phát hiện sớm các triệu chứng mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Kết quả nghiên cứu mới trên được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa JAMA.

Nghiên cứu áp dụng kỹ thuật chụp cắt lớp cố kết quang học để kiểm tra võng mạc của 30 người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi trung bình khoảng 70 tuổi. Điều đặc biệt là không ai trong số những người này có các triệu chứng lâm sàng của bệnh Alzheimer.

Theo kết quả nghiên cứu, ở những người có lượng cao protein tau – yếu tố được cho là tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington tại St. Louis phát hiện võng mạc của họ mỏng đáng kể và một số vùng thiếu mạch máu ở trung tâm võng mạc. Vùng thiếu mạch máu này mở rộng ở những người khởi phát bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học cho biết: cần tiến hành nghiên cứu thêm để khẳng định kết quả trên. Tuy nhiên, nếu quy trình khám mắt thay đổi có thể được dùng để phát hiện nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, điều này có tiềm năng giúp khám sàng lọc những người có nguy cơ bị Alzheimer từ 40 đến 50 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *