Những điều bắt buộc phải biết sau khi mổ đục thủy tinh thể

 Sau khi mổ đục thủy tinh thể cần làm gì?

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất hiện nay vẫn là phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bệnh nhân có thể thấy mình có những biến đổi và khó chịu sau đây: mi mắt bị phù, chút xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục… để đảm bảo mắt được hồi phục tốt nhất, bệnh nhân cần biết tới một số chú ý sau đây:

1.Đeo kính

Sau khi thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể, người bệnh cần đeo kính chống bụi cả ngày và cả lúc ngủ để tránh vô tình dụi mắt khi ngứa mắt. Vài tuần đầu sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, nên hạn chế xem tivi, sử dụng máy tính. Luôn rửa tay trước khi chạm vào mắt và dùng thuốc phù hợp. Hàng ngày rửa mắt bằng gạc để lấy đi chất dịch bám vào mắt. Thông thường, mắt có thể hồi phục thị lực trong vòng 8 tuần.

Hình ảnh minh họa

2. Tiếp xúc với mắt

Tuyệt đối không dụi tay lên mắt, nháy mắt mạnh, tránh xảy ra đè áp mạnh gây chấn thương mắt. Ngoài ra, bệnh nhân đục thủy tinh thể không nên để xà phòng rơi vào mắt, tránh xa môi trường ô nhiễm trong vòng 1 tháng. Không đi bơi, tắm biển, cúi đầu nhiều, không làm việc nặng, tránh hoạt động mạnh trong 3 tháng sau khi mổ. Trong trường hợp thấy bị đỏ, rát mắt là do mắt bị khô, cần được nhỏ liên tục bằng các loại nước mắt nhân tạo sớm. Chú ý, hãy đến cơ sở y tế cấp cứu ngay nếu mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt nhiều và kéo dài trên 6 giờ.

Hình ảnh minh họa

3.Sử dụng thuốc trên mắt đúng cách:

Sử dụng thuốc sau mổ đục thủy tinh thể cần theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa mắt.

Các thuốc nước nên nhỏ cách nhau 5 phút, thuốc mỡ tra sau cùng, sau nhỏ đậy ngay nắp thuốc để chống nhiễm bẩn lọ thuốc.

Hình ảnh minh họa

4.Về chế độ ăn uống:

Sau mổ đục thủy tinh thể, ăn uống như bình thường, song nên kiêng các đồ ăn quá cứng phải nhai mạnh và nhiều.

Chế độ ăn uống ưu tiên là bổ sung các loại rau củ tốt cho mắt, chứa nhiều vitamin A và cá hồi giàu omega- 3.

Nếu thực hiện kiêng cữ tốt, bạn có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, lái xe ô tô và quay về công việc như thường sau một tháng.

Hình ảnh minh họa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *