Khô mắt nguyên nhân từ đâu?

Khô mắt do thiếu vitamin A 

Bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A là một bệnh biểu hiện sớm và đặc hiệu ở mắt của một bệnh toàn thân do thiếu vitamin A gây ra bao gồm những tổn thương trên kết mạc , giác mạc, và võng mạc.

Biến đổi ở mắt do thiếu vitamin A ở nhiều mức độ khác nhau như: khô giác mạc ( biểu hiện tình trạng thiếu vitamin A nhẹ), khô giác mạc khi thiếu vitamin mức độ nặng hơn. Khô nhuyễn giác mạc là hình thái trầm trọng nhất ở mắt, làm tiêu giác mạc thường dẫn đến mù  loà vĩnh  viễn. Những trẻ em bị khô mắt còn có những bệnh toàn thân kèm theo như: tiêu chảy, các bệnh đường hô hấp, và bệnh sởi.


1. Nguyên nhân gây bệnh khô mắt

Vitamin A là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển, sức khoẻ, và chức năng bình thường của các mô bề mặt, như biểu mô của da và niêm mạc, và các mô của mắt, đặc biệt là giác mạc và võng mạc.

2. Đối tượng khô mắt có nguy cơ cao của thiếu vitamin A:

Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hoặc cai sữa sớm, con của những bà mẹ thiếu vitamin A dự trữ trong thời kỳ mang thai , những trẻ có cân nặng sau sinh thấp.

Những trẻ < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đặc biệt là suy dinh dưỡng nặng. Những trẻ bị mắc bệnh nhiễm trùng như: sởi, tiêu chảy, nhất là trẻ bị tiêu chảy kéo dài trên 14 ngày. Những trẻ có chế độ ăn nghèo vitamin A và caroten , trẻ không được ăn dầu mỡ..

3. Biểu hiện và đặc hiệu của bệnh khô mắt do thiếu vitamin A

Quáng gà: trẻ nhìn kém vào lúc có ánh sáng yếu ( chập tối). Đây là dấu hiệu quan trọng cần phát hiện sớm.

Khô giác mạc: kết mạc bình thường sáng, trắng bóng, luôn được phủ một lớp rất mỏng nước mắt. Khi khô giác mạc có những mảng mất bóng, xù xì. Có  trường hợp taọ thành những nếp nhăn.

Vệt Bitot :  thường có hình ovan hoặc có thể là hình tam giác, ở vị trí kết mạc góc mũi hoặc thái dương và đáy bám theo rìa giác mac.

Loét nhuyễn giác mạc: khi khô giác mạc không được điều trị sớm và đầy đủ sẽ tiến triển dẫn đến tổn thương biểu mô giác mạc, tạo lên những ổ loét. Biểu hiện đứa trẻ sợ ánh sáng, mắt luôn nhắm nghiền.

Sẹo giác mạc: sẹo giác mạc có màu trắng đục. Có thể dính mống mắt hoặc dãn hồi, gây tăng biến dạng giác mạc và tăng nhãn áp.

  • Tổn thương võng mạc do khô mắt.
  • Nguyên tắc điều trị khô mắt do thiếu vitamin A
  • Bổ sung vitamin A
  • Điều trị tổn thương tại mắt như loét chống dính.
  • Tăng cường dinh dưỡng tại mắt : nước mắt nhân tạo Taurine Solopharm 4% , Gilan Comfort 0,18%..
  • Nêú có nhiễm trùng tại mắt điều trị đặc hiệu theo nguyên nhân( virus, vi khuẩn)

4. Phòng bệnh khô mắt cần làm gì?

Để chống khô mắt do thiếu vitamin A cần:

Chế độ ăn đầy đủ cho trẻ( bú mẹ, vitamin A, protein).

Bổ sung vitamin A định kỳ theo lứa tuổi.

Tiêm chủng mở rộng.

Phòng chống suy dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *