Tất tần tật những bệnh về mắt bận cần phải biết

Dấu hiệu cảnh báo của các vấn đề mắt

Nhìn mờ, đốm, lóa vào ban đêm, đèn nhấp nháy – đây là những khiếu nại về mắt thường gặp. Mỗi loại có thể là một sự bực bội vô hại hoặc một dấu hiệu sớm của bệnh. Nó không phải luôn luôn dễ dàng để nói sự khác biệt. Đến gặp bác sĩ mắt của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong tầm nhìn của bạn.

Vấn đề mù màu

Bạn thấy số nào ở phía xa bên trái? Nếu đó là “3”, bạn có thể có tầm nhìn màu bình thường. Nếu đó là “5”, bạn có thể bị mù màu. Bảng điều khiển trung tâm cho thấy sự thiếu màu sắc của tầm nhìn. Hoàn toàn mù màu, hiếm khi xuất hiện ở bên phải. Không có số nào hiển thị. Giải pháp Kính màu có thể giúp bạn nhìn rõ hơn.

Viễn thị

Hầu hết mọi người đều được sinh ra với thị lực nhẹ và phát triển nhanh trong thời thơ ấu. Khi nó vẫn còn, bạn có thể thấy các vật thể ở xa tốt, nhưng sách, và các vật thể gần khác thì mờ. Vấn đề này xảy ra trong gia đình. Các triệu chứng bao gồm khó đọc, mờ mắt vào ban đêm, mỏi mắt và đau đầu. Giải pháp  bạn có thể đeo kính hoặc kính áp tròng. Một số người sẽ chọn phương pháp phẫu thuật.

Lão thị

Rắc rối đọc chữ in nhỏ là dấu hiệu lão hóa. Nó được gọi là viễn thị, có nghĩa là “mắt cũ” trong tiếng Hy Lạp. Hầu hết mọi người bắt đầu nhận thấy nó ở độ tuổi 40 của họ Kính mắt ‘trở nên kém linh hoạt và không thể thay đổi hình dạng để tập trung vào các đối tượng ở khoảng cách đọc. Giải pháp: Đeo kính đọc sách hoặc bifocals, điều chỉnh cả tầm nhìn gần và tầm nhìn xa. Nếu bạn đeo kính sát tròng, hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn về các tiếp xúc được thực hiện cho những người bị lão thị.

Cận thị: Điều gì xảy ra

Nguyên nhân thường là một nhãn cầu quá dài. Hoặc nó có thể là kết quả của một giác mạc hoặc ống kính hình kỳ quặc. Tia sáng tập trung ngay trước võng mạc, thay vì trực tiếp trên nó. Màng nhạy cảm này nằm phía sau của mắt (nhìn thấy màu vàng) và gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh thị giác. Sự cận thị thường phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên ở tuổi đi học, vì vậy chúng có thể cần thay đổi kính hoặc tiếp xúc thường xuyên khi chúng phát triển. Nó thường ổn định vào đầu những năm 20.

Viễn thị: Điều gì xảy ra

Vấn đề này là kết quả của một nhãn cầu quá ngắn hoặc một ống kính hoặc giác mạc có hình dạng kỳ lạ. Tia sáng tập trung phía sau võng mạc của bạn và các vật thể gần trông mờ. Tầm nhìn xa của bạn cũng có thể mờ. Trẻ em bị nhìn xa trông rộng nặng thường có mắt lác (lác) hoặc mắt lười (khó nhìn) và có thể gặp khó khăn khi đọc. Đó là một lý do khiến bác sĩ nhãn khoa đề nghị khám mắt cho trẻ nhỏ.

Loạn thị

Nếu bạn có loạn thị ở một hoặc cả hai mắt, thị lực của bạn có thể không tập trung ở bất kỳ khoảng cách nào. Nó xảy ra khi giác mạc, “cửa sổ” rõ ràng bao phủ phía trước mắt, không được định hình đúng. Tia sáng không thể tập trung vào một điểm trên võng mạc của bạn. Thay vào đó, chúng phân tán đến nhiều nơi. Kính hoặc kính áp tròng chính xác. Giải pháp Phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Các triệu chứng bao gồm thị lực mờ, nhức đầu, mệt mỏi và mỏi mắt.

Phẫu thuật mắt khúc xạ

Bạn đã từng mơ bị cận  không đeo kính mà vẫn nhìn như người bình thường không? Phẫu thuật định hình lại giác mạc của bạn có thể điều chỉnh cận thị, viễn thị, hoặc loạn thị với tỷ lệ thành công tốt hơn 90%. Phẫu thuật có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có mắt khô nghiêm trọng, giác mạc mỏng hoặc hình dạng kỳ quặc hoặc các vấn đề về thị lực nghiêm trọng. Các tác dụng phụ bao gồm ánh sáng chói hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Bệnh tăng nhãn áp 

Bạn không thể cảm thấy nó, nhưng căn bệnh này làm tổn thương dây thần kinh thị giác của bạn. Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bạn mất tầm nhìn trung tâm. Tầm nhìn bên của bạn sẽ đi trước. Đó là lý do tại sao bạn cần khám mắt thường xuyên sau mỗi 1 đến 2 năm, đặc biệt là sau khi bạn bước sang tuổi 40. Bác sĩ có thể điều trị bệnh tăng nhãn áp bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

 Điều gì xảy ra→ Bệnh tăng nhãn áp

Mắt bạn đầy chất lỏng. Đôi khi quá nhiều nó tích tụ và làm tăng áp lực bên trong mắt bạn. Điều này có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác của bạn, một bó các sợi dây thần kinh mang thông tin đến não của bạn. Nếu không điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể gây mù hoàn toàn.

Vòng tròn màu vàng sáng cho thấy một đầu dây thần kinh thị giác bị tổn thương bởi bệnh tăng nhãn áp. Vùng trung tâm tối là điểm vàng, điều khiển tầm nhìn trung tâm chi tiết của bạn.

Thoái hoá điểm vàng

Các tổn thương thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và sau đó phá hủy tầm nhìn trung tâm của bạn, làm cho việc đọc hoặc lái xe trở nên khó khăn. Các triệu chứng có thể bao gồm một điểm mờ ở trung tâm hoặc các đường thẳng xuất hiện lượn sóng. Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu bạn trên 60 tuổi, hút thuốc lá, bị huyết áp cao, béo phì, là phụ nữ, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Đi khám bác sĩ mắt thường xuyên để kiểm tra AMD. Điều trị kịp thời có thể giúp giảm thị lực kém.

Thoái hóa điểm vàng: Điều gì xảy ra

AMD ảnh hưởng đến phần trung tâm của võng mạc của bạn, được gọi là điểm vàng. Có hai loại:

Khô: Các bác sĩ thường thấy tiền gửi màu vàng được gọi là drusen trong macula. Khi nó xấu đi, mô điểm vàng bị vỡ. Điều đó làm chậm việc phân phối hình ảnh đến não của bạn.
Ướt: Các mạch máu bất thường phát triển trong mắt bạn. Chúng rò rỉ máu và chất lỏng (được hiển thị ở đây), gây ra sẹo và làm hư hại thêm điểm vàng.
Cả hai loại này đều để lại cho bạn một điểm mù trung tâm.

Dị ứng
Chúng có thể gây ngứa, chảy nước mắt. Phấn hoa, cỏ, bụi, cỏ dại và vật nuôi dander là những tác nhân phổ biến. Một bác sĩ dị ứng có thể cho bạn biết những gì để đổ lỗi cho bạn. Giữ cửa sổ của bạn đóng cửa ở nhà và trong xe hơi của bạn. Bạn có thể nhận được gối và nệm đặc biệt để giữ nguyên chất gây dị ứng. Làm sạch nhà của bạn kỹ lưỡng và sử dụng các bộ lọc chất gây dị ứng trong lò và máy điều hòa không khí của bạn. Thuốc nhỏ mắt dị ứng, nước mắt nhân tạo và thuốc kháng histamin có thể hữu ích.

Stye

Vết sưng đỏ đau đớn này trông giống như một mụn trên hoặc gần mép mí mắt của bạn. Đó là một loại nhiễm trùng mí mắt (bác sĩ sẽ gọi nó là viêm bờ mi). Styes thường lành trong một tuần. Giải pháp Bạn có thể tăng tốc độ bằng cách đặt một miếng gạc ấm và ướt vào nó 3 đến 6 lần một ngày. Không đeo kính sát tròng hoặc trang điểm mắt cho đến khi nó lành lại.

Bệnh mắt hồng

Viêm này do vi rút, vi khuẩn, chất gây kích ứng hoặc dị ứng gây ra. Mắt của bạn sẽ bị đỏ, và ngứa hoặc bỏng. Bạn cũng sẽ nhận thấy một sự phóng điện. Nếu mắt của bạn ngứa một dị ứng có lẽ là để đổ lỗi. Loại bạn bắt từ người khác thường là do virus, vì vậy bạn sẽ không cần thuốc kháng sinh. Nếu bệnh thiếu máu do vi khuẩn gây ra, bác sĩ sẽ cho bạn thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Bệnh thiếu máu có thể rất dễ lây lan, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên trong khi chờ đợi.

Bệnh khô mắt

Nước mắt giữ ẩm cho mắt. Đôi khi bạn không có đủ, hoặc từ không khí khô, lão hóa, hoặc các điều kiện sức khỏe khác. Mắt bạn có thể bị đau và khó chịu. Thuốc nhỏ mắt có nhãn nước mắt nhân tạo có thể làm thủ thuật cho một trường hợp nhẹ. Nếu đó là một vấn đề lớn hơn, bạn có thể hưởng lợi từ các phương pháp điều trị khác, thuốc hoặc bổ sung dinh dưỡng như nước mắt nhân tạo Gilan Comfort nhỏ mắt Nga.

Đối tượng trong mắt

Bởi vì rất nhiều đầu dây thần kinh nằm ngay bên dưới bề mặt hoặc giác mạc của bạn, ngay cả một đốm nhỏ có thể gây đau đớn. Đừng dụi mắt, hoặc bạn có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Rửa nó bằng nước ấm. Nếu đối tượng không di chuyển, hãy gọi cho bác sĩ. Ông có thể loại bỏ nó và cung cấp cho bạn thuốc kháng sinh giọt để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bệnh mỏi mắt

Khi bạn là một đứa trẻ, nếu một mắt không nhìn rõ, não của bạn có thể có lợi cho người kia. Tình trạng này, được gọi là ambylopia, có thể xảy ra nếu mắt của bạn không thẳng hàng (mắt lác hoặc mắt chéo) hoặc một mắt cũng không hoạt động tốt. Bác sĩ sẽ kê toa một miếng vá hoặc giọt làm mờ thị lực trong mắt “tốt”. Điều này khiến bộ não của bạn sử dụng con mắt khác. Nếu chứng giảm thị lực không được điều trị trong thời thơ ấu, nó có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Floaters và Specks

Bạn có thấy những đốm mờ hoặc đốm di chuyển không? Chúng có lẽ là những phao nổi – mảnh vụn trong gel thủy tinh của mắt bạn. Chúng không chặn tầm nhìn và dễ nhìn hơn trong ánh sáng. Floaters là phổ biến và thường vô hại. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu:

Chúng xuất hiện hoặc nhân lên đột ngột.
Bạn cũng thấy những tia sáng.
Bạn luôn thấy những đốm trắng hoặc đen.
Bạn nhận thấy một cái bóng đột ngột hoặc mất thị lực bên.


		

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *