5 nguyên nhân gây khô mắt mà bạn chắc chắn mắc phải

Hội chứng khô mắt là do thiếu sự bôi trơn và độ ẩm đầy đủ trên bề mặt của mắt. Hậu quả của khô mắt là kích ứng mắt, nhưng lâu dần liên tục dẫn đến tình trạng viêm thậm chí để lại sẹo trên bề mặt phía trước của mắt.

Ngoài việc được gọi là hội chứng khô mắt, bệnh về mắt khô hoặc chỉ đơn giản là “khô mắt”, các thuật ngữ y khoa thay thế được sử dụng để mô tả mắt khô bao gồm:

  • Viêm giác mạc sicca. Thường được sử dụng để mô tả khô mắt trong viêm giác mạc.
  • Keratoconjunctivitis sicca dùng để mô tả mắt khô ảnh hưởng đến cả giác mạc và kết mạc.
  • Hội chứng rách chức năng. Được sử dụng để nhấn mạnh rằng chất lượng nước mắt không đầy đủ có thể quan trọng như số lượng không đầy đủ.

Tỷ lệ khô mắt

Khô mắt là rất phổ biến, và hội chứng khô mắt là một lý do chính để ghé thăm bác sĩ mắt . Một cuộc thăm dò trực tuyến gần đây cho thấy gần một nửa (48%) người Mỹ từ 18 tuổi trở lên thường xuyên bị các triệu chứng khô mắt. Tại Việt Nam tý lệ khô mắt ngày cnagf cao đối với mọi nhóm tuổi. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng tìm hểu những nguyên nhân gây khô mắt mà bạn vô tình không chú ý đến.

5 Nguyên nhân gây hội chứng khô mắt là gì?

Một lớp nước mắt đầy đủ và phù hợp trên bề mặt của mắt là điều cần thiết để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, thoải mái và nhìn rõ. Nước mắt rửa mắt trên bề mặt của mắt để giữ cho nó ẩm và rửa sạch bụi, mảnh vụn và vi sinh vật có thể làm hỏng giác mạc và dẫn đến nhiễm trùng mắt.

  1. Sử dụng máy tính. Khi làm việc trên máy tính hoặc sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị kỹ thuật số cầm tay khác, chúng ta có xu hướng chớp mắt ít hơn hẳn so với hoạt động nhìn bình thường ngoài trời, dẫn đến làm mất nước mắt nhiều và tăng nguy cơ triệu chứng khô mắt.

 

                                                                                        ( Hình ảnh minh họa)

 

2.  Đeo kính áp tròng. Mặc dù khó có thể xác định mức độ chính xác mà kính áp tròng mặc góp phần vào vấn đề khô mắt, khô mắt khó chịu là nguyên nhân chính khiến mọi người ngừng đeo kính áp tròng.

 

Hình ảnh minh họa )

3. Môi trường trong nhà: Máy lạnh, quạt trần và hệ thống sưởi ấm không khí đều có thể làm giảm độ ẩm trong nhà và / hoặc đẩy nhanh sự bay hơi nước mắt, gây ra các triệu chứng khô mắt.

4. Hút thuốc. Ngoài khô mắt, hút thuốc lá có liên quan đến các vấn đề về mắt nghiêm trọng, bao gồm thoái hóa điểm vàng , đục thể tinh thể và viêm màng bồ đào.

5.khác: do tình trạng sức khỏe: mắc hội chứng Sjogren; thường xuyên đi lại bằng máy bay; Mãn kinh (Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ bị khô mắt nhiều hơn nam giới cùng độ tuổi) ; Thuốc (Nhiều toa và không kê toa thuốc – bao gồm các thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm, huyết áp nhất định thuốc và thuốc tránh thai – làm tăng nguy cơ các triệu chứng khô mắt)….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *