Bảo vệ con trẻ khỏi tật cận thị.

Cận thị không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên nó ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của con trẻ. Trẻ em không biết cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp do đó phụ huynh phải quan tâm đến việc giúp trẻ có thói quen sinh hoạt tốt để giữ cho mắt trẻ tránh khỏi tật cận thị.

Nguyên nhân gây cận thị.

Cận thị xảy ra khi nhãn cầu quá dài, liên quan đến giác mạc và thấu kính của mắt,làm cho các tia sáng tập trung tại một điểm trước võng mạc mà không phải trực tiếp trên bề mặt của nó.

                                    (Hình ảnh minh họa).

Tầm nhìn cận thị cũng có thể do giác mạc và/hoặc thấu kính quá cong đối với chiều dài của nhãn cầu. Trong một số trường hợp, cận thị là do sự kết hợp của cả hai yếu tố.

Cận thị thường bắt đầu từ tuổi nhỏ và nguy cơ cao hơn khi có bố mẹ cận thị. Trong hầu hết các trường hợp, cận thị ổn định ở tuổi trưởng thành tuy nhiên cũng có những trường hợp tiến triển theo tuổi tác.

Làm thế nào để giảm nguy cơ cận thị.

Nên cho trẻ tập bài tập thể dục cho mắt chỉ kéo dài trong 3-5 phút nhưng giúp mắt trẻ được nghỉ ngơi, cải thiện sự tập trung. Về lâu dài, đôi mắt của trẻ còn có thể trở nên tinh tường hơn. Nhưng thực tế thì rất ít người đánh giá đúng vai trò của việc này với hoạt động của đôi mắt.

♠♠♠ Hãy tập cho trẻ các bài thể dục mắt:

→ Chớp mắt (4 phút):  Cứ mỗi 3-4 giây bạn chớp mắt một lần/ 2 phút.  Tiếp theo, cứ mỗi 30 giây bạn hãy chớp mắt một lần/ 2 phút.

→  Áp bàn tay (1-3 phút): Hai lòng bàn tay áp lên mắt vừa phải, sao cho mắt vẫn chớp thoải mái.

→ Tập trung nhìn gần và xa (2-3 phút): Đặt một ngón trỏ trước mặt, cách mắt khoảng 25 cm và nhìn tập trung cả hai mắt vào đầu ngón tay. Tiếp theo chuyển ánh nhìn tập trung vào một vật khác xa hơn, cách mắt khoảng 3-6m. Sau đó chuyển ánh nhìn về đầu ngón tay như cũ. Lặp đi lặp lại ánh nhìn gần – xa liên tục.

Đối với trẻ em, điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng có lẽ một trong những điều tốt nhất để nói với con bạn để giảm nguy cơ cận thì là “ hãy ra ngoài chơi “.

Một số nghiên cứu được tiến hành gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ những đứa trẻ thường xuyên vui chơi, sinh hoạt ngoài trời bị cận thị thấp hơn những đứa trẻ hầu như ở trong nhà.

Cần tập cho con trẻ thói quen ngồi học tư thế đúng, bàn ghế ngồi phù hợp với chiều cao cơ thể trẻ, tư thế thỏai mái.

                                                                       (Hình ảnh minh họa)

Hãy áp dụng những nguyên tắc sau đối với trẻ :

 • Đảm bảo đủ ánh sáng khi trẻ ngồi học.
 • Bàn và ghế phải phù hợp với chiều cao của trẻ.
 • Duy trì cho trẻ một tư thế học tập khoa học.
 • Tập cho trẻ có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
 • Hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thông minh smartphone, vi tính..
 • Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra mắt tại các cơ sở y tế.
 • Ngoài kết hợp thực phẩm tốt cho mắt , mắt nên bổ sung chất dinh dưỡng trực tiếp vào mắt, tránh khô mắt hỗ trợ điều trị tật cận thị Taurine Solopharm 4%, Gilan Comfort 0,18%.

 

Ngoài ra cần bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt :

 • Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, bí dỏ, gấc…
 • Thực phẩm giàu chất xơ : cải xanh, đậu xanh, khoai lang…
 • Thực phẩm giàu vitamin C: chanh, cam, quýt, bưởi…
 • Thực phẩm giàu vitamin E : dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu phộng.
 •  
                                   ( Hình ảnh minh họa)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *