Bạn có đang bị khô mắt?

Khô mắt hoặc hội chứng khô mắt (DES) là một điều kiện liên tục mà phương pháp điều trị có thể không thể chữa khỏi. Nhưng các triệu chứng của khô mắt — bao gồm khô, trầy xước và đốt cháy – thường có thể được quản lý thành công.

Bác sĩ đo thị lực của bạn có thể khuyên bạn nên dùng nước mắt nhân tạo, những loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn có thể làm giảm cảm giác khô mắt , gãi và cảm giác cơ thể nước ngoài của khô mắt. Thuốc nhỏ mắt theo toa cho mắt khô là nước mắt nhân tạo: chúng giúp tăng sản xuất nước mắt của bạn.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy nhớ rằng không thể sử dụng nhiều nước mắt nhân tạo trong khi đeo kính áp tròng. Bạn có thể cần phải loại bỏ ống kính của bạn trước khi sử dụng các giọt. Đợi 15 phút hoặc lâu hơn (kiểm tra nhãn) trước khi lắp lại chúng. Đối với khô mắt nhẹ, các ống nối lại ống kính tiếp xúc có thể đủ để làm cho mắt bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng hiệu quả thường chỉ là tạm thời. Chuyển sang thương hiệu ống kính khác cũng có thể hữu ích.

Kiểm tra nhãn, nhưng tốt hơn, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi mua bất kỳ thuốc nhỏ mắt không kê toa. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ biết những công thức nào có hiệu quả và lâu dài và không, cũng như thuốc nhỏ mắt sẽ làm việc với kính áp tròng của bạn.

Để giảm tác động của ánh nắng mặt trời, gió và bụi trên khô mắt , hãy đeo kính râm khi ra ngoài trời. Phong cách bao quanh cung cấp sự bảo vệ mắt tốt nhất, hạn chế tối đa mắc khô mắt.

Trong nhà, máy lọc không khí có thể lọc bụi và các hạt khác ra khỏi không khí, trong khi máy tạo độ ẩm cho biết thêm độ ẩm cho không khí quá khô vì máy lạnh hoặc hệ thống sưởi.

Đối với các trường hợp đáng kể hơn của bệnh khô mắt, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng phích cắm đúng giờ. Những thiết bị nhỏ bé này được đưa vào ống dẫn trong nắp đậy của mắt bạn để làm chậm sự thoát nước mắt khỏi mắt bạn, do đó giữ cho đôi mắt của bạn ẩm hơn.

Đôi khi, các bác sĩ khuyến nghị bổ sung dinh dưỡng đặc biệt có chứa một số axit béo thiết yếu để giảm triệu chứng khô mắt. Uống nhiều nước cũng có thể làm giảm các triệu chứng.

Nếu thuốc là nguyên nhân gây khô mắt, việc ngừng thuốc thường giải quyết được vấn đề. Nhưng trong trường hợp này, lợi ích của thuốc phải được cân nhắc trước tác dụng phụ của khô mắt. Đôi khi chuyển sang một loại thuốc khác làm giảm bớt các triệu chứng khô mắt trong khi vẫn giữ được điều trị cần thiết. Trong mọi trường hợp, không bao giờ chuyển đổi hoặc ngừng thuốc của bạn mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Điều trị bất kỳ bệnh mí mắt cơ bản nào, chẳng hạn như viêm bờ mi, có có sử thuốc kháng sinh hoặc steroid giảm, cộng với tẩy tế bào chết vùng mắt thường xuyên với một loại dầu gội kháng khuẩn dây vào mắt cũng làm cho tình trạng khô mắt xuất hiện.

 

Đôi khi, các bác sĩ khuyến nghị bổ sung dinh dưỡng đặc biệt có chứa một số axit béo thiết yếu để giảm triệu chứng khô mắt. Uống nhiều nước cũng có thể làm giảm các triệu chứng.

 

Nếu bạn đang cân nhắc LASIK, hãy lưu ý rằng tình trạng khô mắt có thể khiến bạn không dùng được phương pháp này vì phẫu thuật, ít nhất là cho đến khi tình trạng khô mắt của bạn được điều trị thành công. Khô mắt làm tăng nguy cơ chữa lành kém sau phẫu thuật LASIK, vì vậy hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sẽ muốn điều trị khô mắt trước, để đảm bảo kết quả LASIK tốt. Điều này cũng xảy ra đối với các loại phẫu thuật điều chỉnh thị giác khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *