Thuốc nhỏ mắt: Bạn có đang sử dụng nó đúng cách?

Khi bạn có một bệnh về mắt như khô mắt, tăng nhãn áp, dị ứng, nhiễm trùng, chấn thương mắt hoặc thậm chí sau khi phẫu thuật, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể kê toa cho bạn một hoặc nhiều thuốc nhỏ mắt. Bạn thậm chí có thể mua một số các chế phẩm mắt trên quầy tại các hiệu thuốc. Áp dụng thuốc trực tiếp vào mắt là một cách điều trị thích hợp cho các bệnh về mắt vì nó mang lại hiệu quả cục bộ tốt cho mắt với các tác dụng phụ tối thiểu cho các bộ phận khác của cơ thể.

Giả sử bạn có đôi mắt khô và bạn vừa mua một lọ nước mắt nhân tạo từ hiệu thuốc. Các hướng dẫn trên chai là sử dụng thuốc nhỏ mắt bốn lần một ngày. Có bao nhiêu giọt bạn thấm vào mắt mỗi lần?

Hãy xem xét một tình huống khác: làm thế nào bạn sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt của bạn nếu bạn được chỉ định với hai hoặc nhiều thuốc nhỏ mắt? Bạn có sử dụng liền cùng một giọt thuốc nhỏ mắt khác vào mắt của bạn cùng một lúc?

↔ Nếu bạn đang nhỏ nhiều hơn một giọt vào mắt của bạn cùng một lúc, bạn đang làm điều đó sai.

Điều này là do nhãn cầu của bạn chỉ có thể chứa một lượng nhỏ, khoảng một giọt bất cứ lúc nào. Sau khi thấm nhuần một giọt vào mắt của bạn, thường chỉ một phần nhỏ của thuốc được áp dụng thâm nhập vào giác mạc và đạt đến các mô mắt bên trong. Phần còn lại của nó được làm trống từ mắt và có thể được hấp thụ qua khoang mũi vào máu.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng nhiều hơn một giọt cùng một lúc, nhiều thuốc sẽ được thoát ra và hấp thụ vào cơ thể và điều này có thể gây ra tác dụng phụ đáng chú ý hơn. Điều này có thể đặc biệt nổi bật với thuốc nhỏ mắt beta-blocker được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Thỉnh thoảng các giọt bổ sung cũng có thể kết thúc trên da quanh mắt, có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng.

♠♠♠ Ngoài ra, thấm nhuần nhiều hơn một giọt tại một thời điểm cũng có thể làm tăng sản xuất nước mắt, mà cuối cùng làm giảm thời gian tiếp xúc của thuốc với giác mạc.

Nếu bạn muốn có thêm thuốc nhỏ mắt để tiếp cận giác mạc của bạn, được khuyến khích dùng thuốc nhỏ mắt để áp dụng  thường xuyên. Khi hai hoặc nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau cần phải được sử dụng cùng một lúc trong ngày, hãy đảm bảo rằng bạn để lại khoảng thời gian ít nhất là 5 phút giữa lúc nhỏ thuốc nhỏ mắt cho mỗi chế phẩm khác nhau.

Một số mẹo hữu ích khác để tận dụng tối đa khi dùng thuốc nhỏ mắt có thể được theo sau là:

  • Nhìn xuống và nhắm mắt lại mà không chớp mắt và siết chặt đôi mắt của bạn sau khi thấm nhuần một giọt.
  • Sử dụng đầu ngón trỏ và ấn nhẹ vào góc bên trong của mắt nhắm để đóng ống dẫn nước mắt trong hai đến ba phút. Cử động này có thể làm giảm hệ thống thoát nước, tăng hiệu quả và giảm lượng thuốc hấp thu vào máu.
  • Luôn bắt đầu với thuốc nhỏ mắt và kết thúc với thuốc mỡ mắt nếu bạn đang sử dụng cả thuốc mỡ mắt và thuốc nhỏ mắt, đảm bảo để lại khoảng thời gian ít nhất 5 phút giữa mỗi lần chuẩn bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *