Cận thị có đơn giản chỉ là đeo kính?

Cận thị là lỗi khúc xạ phổ biến nhất của mắt, và nó đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.
Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Viện Mắt Quốc gia (NEI) ước tính tới năm 2050, khoảng 9,8% dân số thế giới (hơn 4 tỷ người) có thể mắc tật cận thị. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ cận thị cao dẫn đến thoái hóa bán phần sau nhãn cầu và mất thị lực chiếm đến gần 1 tỷ người trong số này. Tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo tăng gấp 4 lần vào năm 2050. Cận thị có nguy cơ thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới.

Một lý do tại sao những người có trình độ học vấn cao hơn có nhiều khả năng bị cận thị hơn có thể là sự căng thẳng đối với đôi mắt đi kèm với việc đọc rộng rãi.Tuy nhiên, một nghiên cứu của 429 người nộp đơn xin gia nhập quân đội Singapore nhận thấy rằng những người nộp đơn cận thị thường có nhiều giáo dục hơn so với các đối tác của họ (nhìn rõ), theo một báo cáo trên Tạp chí Nhãn khoa Anh.


Mặc dù nguyên nhân chính xác cho sự gia tăng cận thị là không rõ, nhiều bác sĩ mắt cảm thấy nó có liên quan đến mỏi mắt do sử dụng máy tính và các nhiệm vụ tầm nhìn mở rộng khác, cùng với khuynh hướng di truyền cho cận thị.

Triệu chứng cận thị

→Nếu bạn bị cận thị, bạn thường sẽ gặp khó khăn khi đọc các biển báo giao thông và nhìn thấy các vật thể ở xa một cách rõ ràng, nhưng sẽ có thể thấy rõ các nhiệm vụ cận cảnh như đọc và sử dụng máy tính.
→Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cận thị bao gồm nheo mắt, mỏi mắt và đau đầu. Cảm thấy mệt mỏi khi lái xe hoặc chơi thể thao cũng có thể là một triệu chứng của cận thị không được kiểm soát.
→Nếu bạn gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng này khi đeo kính hoặc kính áp tròng, hãy lên lịch khám mắt toàn diện với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa để xem bạn có cần toa thuốc mạnh hơn hay không

Nguyên nhân gây cận thị?
Cận thị xảy ra khi nhãn cầu quá dài, liên quan đến sức mạnh tập trung của giác mạc và thấu kính của mắt. Điều này làm cho các tia sáng tập trung tại một điểm ở phía trước võng mạc, chứ không phải trực tiếp trên bề mặt của nó.

Tầm nhìn cận thị cũng có thể do giác mạc và / hoặc thấu kính quá cong cho chiều dài của nhãn cầu. Trong một số trường hợp, cận thị là do sự kết hợp của các yếu tố này.

Cận thị thường bắt đầu ở tuổi thơ và bạn có thể có nguy cơ cao hơn nếu bố mẹ bạn bị cận thị. Trong hầu hết các trường hợp, cận thị ổn định ở tuổi trưởng thành sớm nhưng đôi khi nó tiếp tục tiến triển theo tuổi tác.

Giải pháp khắc phục cận thị

Tầm nhìn cận thị có thể được sửa chữa bằng kính, kính sát tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Tùy thuộc vào mức độ cận thị của bạn, bạn có thể cần phải đeo kính hoặc kính áp tròng mọi lúc hoặc chỉ khi bạn cần tầm nhìn xa rõ ràng, như khi lái xe, nhìn thấy bảng đen hoặc xem phim.

Sự lựa chọn tốt cho các ống kính mắt kính cho cận thị bao gồm các ống kính chỉ số cao (đối với kính mỏng hơn, nhẹ hơn) và lớp phủ chống phản xạ. Ngoài ra, hãy xem xét các thấu kính photochromic để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím và ánh sáng xanh năng lượng cao và giảm nhu cầu của bạn cho một cặp kính râm theo toa riêng biệt ở ngoài trời.

Phẫu thuật khúc xạ có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ nhu cầu của bạn đối với kính hoặc kính áp tròng. Các thủ tục phổ biến nhất được thực hiện bằng laser excimer.

Trong PRK, laser loại bỏ một lớp mô giác mạc, làm phẳng giác mạc và cho phép các tia sáng tập trung chính xác hơn vào võng mạc.
Trong LASIK – thủ tục khúc xạ phổ biến nhất – một vạt mỏng được tạo ra trên bề mặt giác mạc, một laser loại bỏ một số mô giác mạc, và sau đó nắp được trả về vị trí ban đầu của nó.
Sau đó, có orthokeratology, một thủ tục không phẫu thuật, nơi bạn đeo kính đặc biệt cứng nhắc thấm (RGP hoặc GP) kính áp tròng vào ban đêm mà định hình lại giác mạc của bạn trong khi bạn ngủ. Khi bạn tháo ống kính vào buổi sáng, giác mạc của bạn tạm thời giữ lại hình dạng mới, vì vậy bạn có thể thấy rõ ràng trong ngày mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng.

Biến chứng không ngờ của Cận thị

Trong hầu hết các trường hợp, cận thị chỉ đơn giản là một sự bất tiện nhỏ và gây ra ít hoặc không có nguy cơ đối với sức khỏe của mắt. Nhưng đôi khi cận thị có thể tiến triển và nghiêm trọng, nó được coi là một tình trạng cận thị thoái hóa.

Bệnh cận thị thoái hóa (còn gọi là cận thị ác tính hoặc bệnh lý) là một tình trạng tương đối hiếm hoi được cho là di truyền và thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Khoảng 2% người Mỹ bị ảnh hưởng, và cận thị thoái hóa là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa pháp lý.

Trong cận thị ác tính, sự kéo dài của nhãn cầu có thể xảy ra nhanh chóng, dẫn đến một sự tiến triển nhanh chóng và nghiêm trọng của cận thị và mất thị lực. Những người mắc bệnh này có nguy cơ gia tăng đáng kể của võng mạc võng mạc và những thay đổi thoái hóa khác ở mặt sau của mắt, bao gồm chảy máu ở mắt do tăng trưởng mạch máu bất thường (neovascularization).
Bệnh cận thị thoái hóa cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Điều trị phẫu thuật cho các biến chứng của cận thị thoái hóa bao gồm một loại thuốc kết hợp và thủ tục laser được gọi là liệu pháp quang động cũng được sử dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, một nghiên cứu thí điểm gần đây cho thấy một loại thuốc nhỏ mắt Taurine Solopharm 4% có hiệu quả trong việc làm chậm sự kéo dài của mắt ở trẻ em cận thị từ 8 đến 13 tuổi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *