Cảnh báo!! Những điều cần phải biết về bệnh khô mắt.

Khô mắt tình trạng khá phổ biến trong thời đại hiện nay, thời đại công nghệ khiến đôi mắt hoạt động không ngừng nghỉ. Mắt mệt mỏi, thị lực giảm… Vậy bạn cần làm gì để đôi mắt khoẻ mạnh..?? Phòng tránh các bệnh mắt, đặc biệt là bệnh khô mắt ??

Khô mắt là gì?

Khô mắt là tình trạng rối loạn bài tiết nước mắt, khiến mắt bị thiếu độ  ẩm. Khô mắt gây nhiều khó chịu , tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác về mắt ( viêm giác mạc, thị lực giảm…).

Nguyên lý hoạt động của mắt như thế nào?

Mắt cấu thành bởi rất nhiều cơ, trung bình mắt sẽ chớp 17 lần/ phút, trừ đi 8-10h mắt được nghỉ ngơi khi ngủ vậy mắt chớp 14.280 lần/ 14h và 5,2 triệu lần/ năm. Mắt làm việc liên tiếp máy tính , những công nghệ thông minh tiếp xúc với ánh đèn xanh, led… mắt tập trung khiến mắt chớp ít đi 8 lần/ phút có thể làm cho mắt khô, quầng, đỏ mắt, căng cơ mắt..

                                                                                 ( Hình ảnh minh hoạ)

Theo nghiên cứu năm 2003 ở Mỹ hơn 90% người sử dụng máy vi tính mắc phải các chứng bệnh về khô mắt. Hiệp hội Thị lực Mỹ cũng cho biết, hội chứng về khô mắt do sử dụng máy vi tính  có thể ảnh hưởng đến tất cả những người làm việc với máy tính nhiều giờ hoặc chỉ hai giờ mỗi ngày, bất kỳ đó là chuyên gia về máy tính, nhân viên văn phòng hay sinh viên.

Vậy làm thế nào để biết bạn mắc bệnh khô mắt?

→ Có  2 cách để kiểm tra khô mắt:

Cách 1: Triệu chứng  thực tế mắt của bạn

  • Mỏi mắt là dấu hiệu nhận biết đầu tiên, khi bạn làm việc, đi ngoài đường, hoặc xem tivi.
  • Chảy nước mắt nhiều, thường xuyên.
  • Nhạy cảm với ánh sáng, hoa mắt.
  • Mắt cộm cộm , ngưa ngứa, đỏ.
  • Ngứa, nhức mắt.

Cách 2: Test nhanh với mini game rất đơn giản:

Đầu tiên bạn chớp mắt 2 lần để khởi động, bôi trơn mắt. Đếm từ 1 đến 15 trong 10s  mà bạn không chớp thì xin chúc mừng bạn không bị khô mắt. Còn nếu chưa đọc hết, chưa đến 10s bạn bị khô mắt. Cùng bắt đầu nhé

Cần làm gì khi bị khô mắt?

  • Bạn làm việc lâu trên máy tính, sau mỗi 30 phút, bạn nên dành 5-10 phút để mắt nghỉ ngơi, chớp mắt chậm và thường xuyên. Trong phòng làm việc, bạn cần điều chỉnh vị trí màn hình máy tính dưới tầm nhìn, khoảng cách 16-24 cm, đồng thời chú ý tạo độ ẩm cho không khí.
  • Tăng cường uống nhiều nước ( 2- 2,5 lít/ ngày), ăn những thực phẩm giàu vitamin A( rau xanh, củ quả đỏ: cà rốt, cà chua..trứng..)
  • Bạn nên hạn chế đeo kính áp tròng, nên kết hợp dùng các dung dịch nước mắt nhân tạo có đô dưỡng ẩm Taurine solopharm 4%, Gilan Comfort 0,18% … giúp mắt bạn khoẻ hơn.
  • Việc chăm sóc đôi mắt không phải là  chuyện một sớm một chiều, bạn cần chăm sóc đôi mắt hàng ngày, tạo thành thói quen. Như vậy không những  phòng tránh được bệnh khô mắt mà tránh được các bệnh liên quan đến mắt.
  • Solopham nhãn hiệu chăm sóc mắt chuyên nghiệp nhất LB Nga.

Xem ngay: 7 điều cần biết về dich đau mắt đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *